fbpx

Quốc Vương đời thứ 4 là nhân vật linh thiêng đáng kính ở Bhutan vì ông đã trị vì đất nước trong 35 năm theo cách thức của Phật Pháp.

Nếu đã du lịch Bhutan, bạn chắc chắn không thể nào không biết đến quốc vương đời thứ 4 của đất nước Bhutan - Jigme Singye Wangchuck. Sinh năm 1955, là con trai của Vua Jigme Dorji Wangchuck và hoàng hậu Ashi Kelzang Choden Wangchuck. Quốc vương bắt đầu theo đuổi học hành tại Cung điện Dechencholing từ năm 6 tuổi và chuyển đến St Joseph Joseph Darjeeling. Sau đó ông theo học tại Summerfield và Heathersdown ở Anh cho đến năm 1969. Ông cũng học tại Namselling Palace ở Thimphu và Ugyen Wangchuck Academy ở Paro năm 1970.

10 li do vua jigme wangchuck 1

1. Sự ra đời của Quốc Vương Jigme Singye Wangchuk đã được tiên tri

10 li do vua jigme wangchuck 2

Đạo sư Liên Hoa Sanh đã tiên tri sự ra đời của Quốc Vương Singye Wangchuk, vị vua thứ 4. Lời tiên tri đã được ghi lại bởi Tentoen Drukdra Dorji, một người chuyên phát hiện kho báu ở Thế kỷ 18. Lời tiên tri truyền rằng:

“Con trai thân mến, hãy lắng nghe ta một lần nữa,
Ở vùng đất thấp bị ẩn giấu của đất nước ở phía nam (Bhutan),
Nơi ba thung lũng hợp nhất ở một nơi tuyệt đẹp gọi là Womtrong (Dechencholing),
Ở nơi linh thiêng đó, vào năm (1955),
Một cậu bé có tính cách phi thường sẽ được sinh ra.
Cậu bé sẽ lên ngôi Vàng khi mới 20 tuổi,
Và đưa đất nước của mình lên tầm cao nhất của thành công mà không ai ngờ tới.
Chúng sinh ở vùng đất đó sẽ được hưởng hòa bình và thịnh vượng chưa từng thấy.”

2. Quốc Vương trở thành vị Vua trẻ nhất trên thế giới

10 li do vua jigme wangchuck 3

Năm 1972, sau khi vua đời thứ 3 Jigme Dorji thoái vị, Hoàng thái tử Jigme Singye Wangchuck khi ấy 16 tuổi, đã được bổ nhiệm vào vị trí Thống Đốc và Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch, gánh vác trách nhiệm cai quản Vương quốc. Khi đó, ông trở thành vị vua trẻ nhất thế giới.

3. Quốc Vương từ chối xây dựng cung điện hoàng gia

Khi Quốc Vương trú ngụ tại một căn nhà gỗ đơn sơ tại Samtemling ở Thimphu, các thành viên của Quốc hội đã từng đề trình một kế hoạch xây dựng cung điện hoàng gia. Tuy nhiên Quốc Vương đã bác bỏ lời đề nghị, thay vào đó ông chỉ huy thành viên Quốc Hội suy nghĩ về những hoạt động phát triển. Ông tiếp tục cư trú tại căn nhà gỗ đơn sơ đó.

4. Quốc Vương không thay đổi xe riêng

Không có gì lạ khi Quốc Vương chỉ sử dụng một chiếc xe trong vòng 20 năm. Ông đã sử dụng mẫu xe Toyota Landcruiser Prado với tư cách là Quốc Vương của đất nước và vẫn đang sử dụng cùng một phương tiện sau khi thoái vị. Đôi khi mọi người vẫn thấy ông di chuyển trên một chiếc Toyota Hilux cũ quanh Thimphu.

5. Quốc Vương có một cách tiếp cận khác về sự phát triển

10 li do vua jigme wangchuck 1

Năm 1972, khi một nhà báo hỏi về GDP của Bhutan, vị vua 16 tuổi trả lời rằng, đối với Bhutan, “Tổng Hạnh phúc Quốc gia quan trọng hơn tổng sản phẩm quốc nội”. Kể từ đó, triết lý về Tổng Hạnh phúc Quốc gia trở nên hút sự chú ý của quốc tế. Ngày nay, Tổng Hạnh phúc Quốc gia là một chính sách điều hướng phát triển của Bhutan.

6. Quốc Vương đã từ bỏ quyền lực tuyệt đối

10 li do vua jigme wangchuck 4

Năm 1998, Nội các đã được Quốc hội bầu ra và quyền hành pháp của Quốc Vương được trao lại cho họ. Các bộ trưởng Nội các đã được bầu bởi các thành viên của Quốc hội thông qua bỏ phiếu bí mật. Các thành viên của Quốc hội đã được người dân bầu thông qua bỏ phiếu.

7. Quốc Vương bãi bỏ hình phạt tử hình

Thực chất thì Quốc Vương đời thứ 3 đã bãi bỏ hình phạt tử hình ở nước này vào những năm 1960. Tuy nhiên, theo Đạo luật An ninh Quốc gia năm 1992, án tử hình được chỉ định cho những người phạm tội phản quốc. Quốc Vương đời thứ 4 đã loại bỏ hoàn toàn điều khoản liên quan đến hình phạt tử hình. Ngày nay, hình phạt tử hình bị cấm ở Bhutan.

8. Quốc Vương khởi xướng việc soạn thảo hiến pháp

10 li do vua jigme wangchuck 5

Năm 2001, Quốc Vương đã ra lệnh cho Chánh án khi đó thành lập một Ủy ban soạn thảo hiến pháp để giới thiệu một hệ thống dân chủ và các biện pháp bảo vệ đất nước và nhân dân. Sau khi dự thảo hoàn thành, Quốc Vương đã tham khảo ý kiến của mọi người từ khắp nơi trên đất nước về hiến pháp. Nhiều người đã chống lại hiến pháp mới. Tuy nhiên, hiến pháp đã được soạn thảo và có hiệu lực từ năm 2008.

9. Quốc Vương đích thân ra chiến trường

10 li do vua jigme wangchuck 6

Một số binh sĩ từ Ấn Độ đã vào Bhutan bất hợp pháp đầu những năm 1990. Họ dựng trại đe dọa an ninh và phá hoại chủ quyền của Bhutan. Yêu cầu rời khỏi Chính phủ Bhutan đã bị họ bỏ qua nhiều lần. Năm 2003, Quốc Vương đã lãnh đạo quân đội chiến đấu và đánh đuổi ra khỏi đất nước.

10. Sự thoái vị bất ngờ của Quốc Vương đã gây sốc cho người dân của ông

10 li do vua jigme wangchuck 7

Hiến pháp của Bhutan yêu cầu Quốc Vương thoái vị ở tuổi 65. Tuy nhiên, vào năm 2006, Quốc Vương đời thứ 4 đã thoái vị ngai vàng để ủng hộ Thái tử, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. Tại thời điểm đó, Quốc Vương mới chỉ 51 tuổi và đang ở đỉnh cao của sự danh vọng. Thông báo thoái vị được đưa ra một năm trước đã gây sốc và làm buồn lòng người dân của ông. Hãy cùng du lịch đến Bhutan để tin và yêu người quốc vương này nhé !

Ngày nay, Quốc Vương đời thứ 4 là nhân vật linh thiêng đáng kính ở Bhutan vì ông đã trị vì đất nước trong 35 năm theo cách thức của Phật Pháp.

Nguồnhttp://bit.ly/2FxqLIe 

Người dịch: Lucas Tuấn Anh