fbpx

Nếu là một tín đồ của những món đồ độc đáo, các món phụ kiện hiếm có khó tìm, hay những món đồ lưu niệm mà chỉ cần nhìn vào đó thôi, người khác cũng có thể cảm nhận được cái hồn của nền văn hóa nơi bạn từng đặt chân qua, thì Kenya chính là thiên đường mua sắm dành cho bạn. Với hơn 43 bộ lạc khác nhau, sự sáng tạo và giao thoa giữa các nền văn hóa này khiến Kenya mang một bản sắc riêng độc đáo mà nhiều quốc gia khác phải ghen tỵ. “Kho báu” ấy của Kenya được thể hiện qua 11 vật phẩm độc đáo này đây:

Khi du lịch đến Kenya thì hãy mua ngay những vật này, vì chỉ ở Kenya mới có!

1. Điêu khắc khoáng vật vùng Kisii 

10 vat pham mua o kenya 19

Khoáng vật Kisii được tìm thấy ở vùng cao nguyên phía Tây Kenya. Thợ điêu khắc địa phương sử dụng đá Kisii để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, mô phỏng theo hình dáng của những loại động và cây cỏ. Màu sắc tự nhiên của các viên đá làm nổi bật lên vẻ đẹp của các món điêu khắc.

2. Chuỗi hạt Kazuri

10 vat pham mua o kenya 17

Chuỗi hạt Kazuri có nguồn gốc từ người Maasai, bao gồm những hạt được xâu lại với nhau để làm vòng tay, dây chuyền hoặc bông tai. Chuỗi hạt Kazuri này nổi tiếng đến mức nó trở thành một hành ảnh gợi ngay đến du lịch Kenya. Chuỗi hạt thường sử dụng những màu sắc có ý nghĩa trong văn hóa địa phương, chẳng hạn như đỏ tượng trưng cho máu, lòng can đảm, và sức mạnh, còn xanh lá cây tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Khách du lịch Kenya có thể chọn màu sắc mình thích và thương lượng với người bán

3. Tượng điêu khắc gỗ mun

10 vat pham mua o kenya 21

Các tượng điêu khắc gỗ mun là sản phẩm của những thợ điêu khắc ở Akamba. Mặc dù gỗ mun thịnh hành nhất ở phía Đông của Kenya nhưng các tượng điêu khắc này hiện rất phổ biến và bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên khắp Kenya.

4. Thủy tinh Kitengela

10 vat pham mua o kenya 18

Đây là các sản phẩm thủy tinh tái chế và được làm bằng tay để trở thành những món đồ trang trí, phụ kiện trong nhà, trang sức và kính cửa sổ. Điểm độc đáo của thủy tinh Kitengela chính là ở chỗ, những người thợ chế tác ra chúng đều là những người khuyết tật, nhưng với tay nghề cao và óc sáng tạo, những người thợ ấy đã thổi hồn vào thủy tinh vô tri giác, tạo nên những món quà lưu niệm độc đáo chỉ có thể tìm thấy khi du lịch Kenya.

5. Mền của người Maasai

10 vat pham mua o kenya 22

Mền (chăn) truyền thống của người Maasai được làm từ các sợi bông (cotton) hoặc sợi len. Chúng là sự lựa chọn hoàn cho những ngày trời trở lạnh. Mền Maasai chủ yếu có màu đỏ, đôi khi thêm vào các màu sắc khác để trang trí. Muốn mua được sản phẩm chất lượng, bạn phải tìm mua đúng từ những người Maasai mới chuẩn.

6. Bia ngọt truyền thống

10 vat pham mua o kenya 15

Tusker là loại bia “quốc dân” nổi tiếng tại Kenya. Tuy nhiên, Kenya cũng có những loại đồ uống có cồn truyền thống đến từ các bộ tộc khác nhau. Muratina là một trong những loại bia địa phương phổ biến nhất vùng Kikuyu. Bia được làm thủ công và thường có vị trái cây. Ngoài ra bạn có thể thử loại rượu thủ công Chang'aa, với hương vị tương tự… vodka. Du lịch Kenya thì phải thử loại bia quốc dân này nhé 

7. Mặt nạ trang trí

10 vat pham mua o kenya

Không giống như những nền văn hóa khác của các bộ tộc bản địa châu Phi là mặt nạ gắn liền với tôn giáo, mặt nạ gỗ của người Kenya chỉ mang tính chất trang trí. Mặt nạ gỗ được bán trong các cửa hàng ở Kenya, và đó chỉ

8. Khiên Maasai

10 vat pham mua o kenya 24

Những chiếc khiên của người Maasai được làm rất công phu và tỉ mỉ, từ loại da thú không một tì vết và quá trình thuộc da kiểu truyền thống. Sau khi được làm xong, khiên sẽ được sơn lên bằng các họa tiết trang trí đơn giản. Sau khi hoàn thành, chiếc khiên thường khá nặng và cồng kềnh. Nhưng đừng lo, vì bạn có thể nhờ nghệ nhân chế tác khiên thành từng miếng nhỏ để dễ dàng vận chuyển, sau đó bạn có thể tự ghép chúng lại thành một chiếc khiên Maasai hoàn chỉnh.

9. Ngọn giáo Maasai

10 vat pham mua o kenya 2

Trái ngược với mặt nạ, những ngọn giáo Maasai có ý nghĩa nhất định trong cộng đồng và bộ tộc. Nếu một ngọn giáo được treo bên ngoài nhà của một chiến binh, điều đó có nghĩa chủ nhân đang ở trong nhà. Vì giáo mác vốn dĩ là vũ khí nên khâu vận chuyển cũng nên thận trọng, tránh gây nguy hiểm đến những người xung quanh.

10. Rổ đan lát

10 vat pham mua o kenya 3

Các loại rổ đan bằng tay từ vùng Kamba rất đẹp và có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng được làm từ cây dứa sợi chuyên dùng để đan lát, bên trong được lót vải bố (linen) để dễ chưa đồ dùng. Các loại rổ đan lát truyền thống này được sử dụng phổ biến ở Kenya, từ dùng làm giỏ đi chợ cho đến những phụ kiện thời trang xinh xắn. Đôi khi chúng được phối cùng với da hoặc được nhuộm trước khi đan.

Nguồn: Theo Travel Culture