fbpx

Trong số các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông, Jordan được cho là khá “thoáng”. Tuy nhiên, dù có cởi mở và phóng khoáng đến đâu thì đây vẫn là một quốc gia đạo Hồi với nhiều quy định mà du khách lần đầu du lịch Jordan có thể chưa biết.

1. Trang phục

Jordan đang dần trở thành một điểm đến đa văn hóa, và điều này cũng có tác động tích cực đến việc ăn mặc ở đây. Tuy nhiên, những quy tắc căn bản về chuyện ăn mặc ở quốc gia Trung Đông này vẫn không khác gì mấy so với những nơi khác: Phụ nữ nên ăn mặc kín đáo, không nên mặc đồ bó sát hoặc hở hang quá. Đối với nam giới, quy tắc đầu tiên không được phép sai phạm đó là không bao giờ được để mình trần đi ngoài phố!

2. Luôn mang theo khăn

Bên cạnh việc du khách nữ bắt buộc phải trùm khăn khi tham quan các công trình kiến trúc tôn giáo, thì một chiếc ăn trùm đầu lớn cũng có thể che nắng giúp bạn, đặc biệt là khi đi qua những vùng sa mạc rộng lớn.

3. Ăn uống

Người Jordan rất thích ăn thịt, và đa phần các món ăn của họ đều có thành phần hoặc nguyên liệu chính là thịt. Vì vậy, nếu bạn là người ăn chay, khi đi du lịch Jordan, hãy nhớ hỏi kỹ về nguyên vật liệu của các món ăn để tránh gọi nhầm món.

4. Hút thuốc

Jordan không cấm hút thuốc nơi công cộng, bao gồm cả trên taxi, trong trung tâm mua sắm, trên các phương tiện giao thông công cộng, v.v… Ở hầu hết các quán café đều có bình hút sisha cho khách sử dụng.

5. Nước uống

Nước vòi ở Jordan không thể uống trực tiếp được, mà chỉ dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Khi đi du lịch Jordan, bạn có thể mua nước đóng chai tại các cửa hàng hoặc siêu thị.

6. “5 phút” kiểu Ả-rập

Nếu người Jordan trễ hẹn và nói rằng họ sắp tới nơi trong vòng “5 phút nữa”, hãy chuẩn bị tinh thần để chờ thêm ít nhất… 20 phút! Và tất nhiên nếu trong trường hợp chính bạn là người trễ hẹn thì cách dùng giờ dây thun kiểu Ả-rập này cũng được chấp nhận.

7. Không được từ chối thức ăn

Người Jordan thường rất hiếu khách, và họ coi trọng chuyện đối đãi tốt với khách đến thăm nhà. Đôi khi hơi có phần… tốt quá! Vì vậy, nếu được mời dùng bữa tại gia đình người Jordan, bạn không nên từ chối, và cũng không nên nói rằng mình đã no rồi quá nhiều lần. Người Jordan sẽ coi đó là một sự xúc phạm.

8. Chụp hình

Người Jordan thông thường sẽ rất vui nếu bạn chụp hình họ. Tuy nhiên, theo phép lịch sự, bạn vẫn phải hỏi trước đối tượng được chụp ảnh, đặc biệt nếu đó là phụ nữ.

9. Thể hiện tình cảm

Khi đi du lịch Jordan lần đầu, có thể nhiều người sẽ hơi khó hiểu khi thấy người bản địa ở đây chào hỏi nhau bằng cách bắt tay và hôn lên má theo kiểu Âu, kể cả đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên, việc một cặp đôi thể hiện tình cảm bằng cách nắm tay và hôn nhau nơi công cộng lại có thể gây khó chịu cho người bản địa. Và cũng như các nước Hồi giáo khác, người Jordan vẫn coi đồng tính là một điều xấu, mặc dù không phạm pháp. 

10. Taxi

Giá cước taxi ở Jordan khác rẻ, nhưng những tài xế ma mãnh cũng có đủ mọi cách để chặt chém những du khách ngáo ngơ. Khi đi taxi, bạn có thể trả giá sẵn, hoặc yêu cầu tài xế bật đồng hồ tính cước, và yêu cầu coi đồng hồ trước khi bạn trả tiền.

[Nguồn: Paul Keller]

11. Giờ cao điểm

Khoảng thời gian từ 2 – 5h chiều ở Jordan là giờ cao điểm. Sẽ rất khó bắt taxi, hoặc nếu gặp taxi, họ cũng sẽ rất ái ngại khi phải chạy vào giờ này. Nếu di chuyển trong khoảng cách gần, bạn nên chọn cách đi bộ, hoặc lên kế hoạch đi lại sao cho tránh được khung giờ này.

12. Tránh nói về Israel

Jordan là nơi sinh sống của người Jordan và người Palestine. Vì vậy, khi du lịch Jordan, dù quan điểm chính trị của bạn như thế nào hay lập luận của bạn vững vài tới đây thì cũng đừng nên đả động tới chủ đề nhạy cảm này.

13. Dùng tay khi ăn

Ở Jordan, việc dùng tay để ăn là chuyện bình thường, và cũng là cách thể hiện rằng bạn rất thích món ăn được mời. 

Theo Culture Trip