fbpx

Thủ đô của đất nước Bhutan, Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông và sân bay. Thành phố này nằm ở huyện Thimphu, trải dài dọc theo bờ sông Wangchu.

Nằm trên độ cao từ 2.248 mét đến 2.648 mét, Thimphu giữ kỷ lục là thủ đô cao thứ 4 trên thế giới. Thimphu đã trở thành trung tâm chính trị và kinh tế kể từ khi Quốc Vương thứ ba, Jigme Dorji Wangchuck rời cố đô Punakha vào năm 1952.

*Kiến trúc Dzong là một loại kiến trúc pháo đài đặc biệt được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Bhutan và Tây Tạng của Trung Quốc. Kiến trúc có phong cách đồ sộ với những bức tường bên ngoài cao chót vót bao quanh một khu phức hợp gồm sân, đền, văn phòng hành chính và chỗ ở của các nhà sư.

1. Semtokha Dzong

5 noi di tich lich su thimphu 3

Semtokha Dzong được xây dựng vào năm 1629 bởi Zhabdrung Ngawang Namgyal, người đã có công thống nhất đất nước Bhutan. Đây cũng là lần đầu tiên dạng kiến trúc kiểu này được xây dưng tại Bhutan. Trước đây, Semtokha Dzong là nơi Cơ quan Tu viện trung ương cư trú vào một vài dịp nghỉ hè do Tashi Choedzong bị phá hủy bởi hỏa hoạn và động đất. Semtokha Dzong cũng từng là Trường Cao đẳng Ngôn ngữ và Văn hóa học cho đến khi trường được chuyển sang Trongsa vào năm 2011.

2. Tashi Choedzong

5 noi di tich lich su thimphu 2

Năm 1641, Zhabdrung Ngawang Namgyal tiếp quản Dongoen Dzong và đổi tên thành Tashi Choedzong. Sau khi Dzong ban đầu bị hỏa hoạn phá hủy năm vào 1772, Desi thứ 16, Sonam Lhudrup đã cho xây dựng một Dzong mới tại địa điểm hiện tại. Quốc Vương đời thứ ba đã xây dựng lại Dzong vào năm 1962. Ngày nay, Tashi Choedzong không chỉ là văn phòng của Quốc Vương và Thư ký Nội các mà còn là nơi cư trú dịp hè của Cơ quan Tu viện Trung ương. .

3. Sân vận động Changlimithang

5 noi di tich lich su thimphu 5

Sân vận động Changlimithang được xây dựng trên địa điểm xảy ra cuộc nội chiến cuối cùng vào năm 1885. Trận nội chiến đã thiết lập đế chế mới của Ugyen Wangchuck, vị Quốc Vương đầu tiên, người có công thống nhất đấy nước Bhutan. Ngày nay, sân vận động này chủ yếu được sử dụng cho các trận đấu bóng đá và các giải bắn cung. Đây cũng là nơi tổ chức các sự kiện và lễ tưởng niệm mang tầm vóc quốc gia.

4. Đài tưởng niệm Quốc gia

5 noi di tich lich su thimphu 4

Quốc Vương đời thứ 3 đã từng mong muốn xây dựng một bảo tháp để đại diện cho tâm trí của Đức Phật. Cho đến tận năm 1974, sau khi ông qua đời, điều ước của người mới có thể trở thành hiện thực. Dungsey Thinley Norby đã định hình kiến trúc dưới sự đồng thuận của Hoàng Hậu Azhi Kezang Jigen Wangchuck.

5. Tượng Phật Dordenma

Du lịch đến Bhutan, bạn sẽ bỡ ngỡ trước vẻ đẹp của tượng phật Dordenma

5 noi di tich lich su thimphu 1

Là một trong những bức tượng Phật cao nhất thế giới (42 mét), tượng Phật Dordenma nằm ở Thimphu. Việc xây dựng bức tượng được hoành thành vào năm 2015 với sự tài trợ bởi các nhà tài trợ từ Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và Trung Quốc. Đức Pháp vương Jekhenpo thứ 70 đã dâng tặng bức tượng cho đại lễ kỷ niệm 60 năm ngày sinh của Quốc Vương Jigme Singye Wangchuck.

Nguồnhttp://bit.ly/2TZEXlZ

Người dịch: Lucas Tuấn Anh