fbpx

Hành trình khám phá Vương quốc Jordan chắc chắn sẽ không trọn vẹn nếu bạn rời đi mà không mang theo một chút kỹ niệm về chuyến du lịch của mình. Bên cạnh những bức ảnh tuyệt đẹp về thành cổ Petra, những trải nghiệm khó quên khi lênh đênh giữa Biển Chết, thì đây là danh sách những món quà lưu niệm đáng để mua ở Jordan.

1. Khăn keffiyeh

Khăn quấn đầu keffiyeh là một trong những món quà lưu niệm rất ý nghĩa khi đi du lịch đất nước Jordan nói riêng và vùng Trung Đông nói chung. Chiếc khăn keffiyeh của người Jordan có họa tiết hơi giống họa tiết houndstooth và thường có hai màu: Trắng và đỏ là của người Bedouin, còn trắng và đen là của người Palestine.

Bạn có thể tìm mua khăn keffiyeh ở hầu hết các điểm tham quan du lịch, và sẽ được học cách quấn khăn như một chàng du mục sa mạc thực thụ.

2. Dầu ô-liu Ajloun

Ajloun ở phía Tây Bắc Jordan là vùng trồng ô-liu nổi tiếng. Khi đi du lịch đất nước Jordan, chắc chắn bạn sẽ có thể mua được dầu ô-liu từ vùng này ở bất cứ cửa hàng hay siêu thị nào. Tuy nhiên, loại dầu ngon nhất phải là dầu ép ngay từ những trái ô-liu mới hái, cho ra loại dầu ô-liu nguyên chất và hơi đục, thay vì trong suốt như những loại đã qua tinh luyện.

Nếu có dịp du lịch Jordan vào khoảng mùa thu (từ tháng Mười – tháng Mười Hai), bạn nên tận dụng cơ hội để đến Ajloun và trải nghiệm người dân ở đây thu hoạch và ép dầu ô-liu tại chỗ. 

[Nguồn: jordancrafts.com]

3. Osh al bulbul

Người dân Trung Đông nổi tiếng với những món bánh kẹo tráng miệng vừa ngon vừa ngọt. Bạn sẽ dễ dàng bị “hớp hồn” bởi quá nhiều loại bánh kẹo khác nhau, từ món baklava mini cho tới osh al bulbul – một loại bánh được làm từ các sợi bột mảnh quấn thành vòng như một cái rổ nhỏ, bên trong nhồi hạt dẻ cười, sau đó đem nướng vàng.

Tiệm bánh Zalatimo Sweets khá nổi tiếng tại thủ đô Amman nổi tiếng với những hộp bánh osh al bulbul bằng thiếc, bên trong là một mâm bánh nhỏ xinh xắn như thế này:

[Nguồn: www.zalatimosweets.com]

4. Gia vị & muối từ Biển Chết

Nếu dư dả thời gian khi du lịch đất nước Jordan, đừng quên ghé qua những khu chợ nhỏ bán gia vị. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy đủ các thể loại gia vị khác nhau, từ phổ biến như bột quế, bột gừng, cho tới độc đáo như sumac và za’atar – hai loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Jordan.

Ngoài ra, bạn còn có thể mua muối ăn được tinh luyện từ muối Biển Chết về làm quà lưu niệm nữa!

[Nguồn: healthline.com]

5. Xà bông ô-liu

Jordan sở hữu những vùng trồng ô-liu với chất lượng tuyệt hảo, và không gì đáng đồng tiền hơn là mua những sản phẩm làm đẹp có chiết xuất từ ô-liu tại Jordan. Bạn có thể mua các loại xà bông được làm từ ô-liu ở các cửa hàng và siêu thị trong thành phố.

[Nguồn: Pinterest]

6. Bùn Biển Chết

Bên cạnh muối thì bùn từ Biển Chết cũng là một món hàng lưu niệm đậm chất Jordan. Tuy nhiên, bạn khó có thể mua được loại bùn chất lượng từ thị trường nếu không biết tìm đúng chỗ cũng như không biết rõ giá cả.

Cách tốt nhất là nếu bạn sử dụng dịch vụ spa tại các khách sạn hoặc resort ở Biển Chết, hãy yêu cầu nhân viên đóng gói một phần bùn Biển Chết cho mình. Bùn sẽ được đựng vào lọ tiệt trùng, và chất lượng bùn và khoáng chất sẽ được bảo đảm tốt hơn. Bên cạnh bùn nguyên chất, bạn cũng có thể mua các sản phẩm từ bùn như mặt nạ bùn, xà bông bùn…

[Nguồn: suitcasemag.com]

Theo Culture Trip