fbpx

Paro, cửa ngõ của Bhutan, là quận ở phía tây Bhutan. Nhiều địa danh linh thiêng và di tích lịch sử nằm rải rác trong khu vực này.

1. Sân bay quốc tế Paro

7 di tich lich su o paro 2Paro International Airport

Du lịch đến Bhutan chúng ta sẽ thấy Sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan và là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới nằm trong một thung lũng cao 2.235 mét so với mực nước biển. Nó được bao quanh bởi những ngọn núi cao tới 5.500 mét. Chỉ có một vài phi công được chứng nhận hạ cánh tại sân bay này. Được thành lập như một đường bay của Tổ chức Đường bộ Ấn Độ vào năm 1968, sân bay bắt đầu hoạt động vào năm 1983 với việc hạ cánh chiếc Dornier 18 chỗ ngồi đầu tiên 228-200.

2. Rinpung Dzong

7 di tich lich su o paro 3Rinpung Dzong

Drung Drung Gyal đã xây dựng một ngôi đền trên đỉnh của Hungrel vào Thế kỷ 15. Con cháu của ông đã dâng cúng ngôi đền Zhabdrung Ngawang Namgyal. Năm 1644, Zhabdrung đã phá dỡ ngôi đền, xây dựng Dzong mới thành trung tâm hành chính và tu viện của khu vực phía tây. Dzong này được đặt tên là Paro Baptung Dzong (Heap of Jewels Dzong) và bổ nhiệm Tenzin Drukdra làm Paro Poenlop đầu tiên sau khi việc xây dựng Dzong hoàn thành.

3. Ta Dzong

7 di tich lich su o paro 4Taa Dzong

Ta Dzong, tháp đồng hồ tròn được xây dựng vào năm 1649 bởi Paro Poenlop đầu tiên, Tenzin Drukdra vào năm 1649 để bảo vệ các Gurung Dzong khi Dzong bị tấn công từ Tây Tạng. Nó được cải tạo vào năm 1968 và biến thành Bảo tàng Quốc gia Bhutan. Bảo tàng trưng bày các hiện vật quan trọng đại diện cho lịch sử và văn hóa từ khắp nơi trên đất nước Bhutan. Nó cũng trở thành nơi tổ chức và trưng bày triển lãm, ấn phẩm và bảo tồn các hiện vật.

4. Drukgyal Dzong

7 di tich lich su o paro 5Ruins of Drukgyal Dzong

Drukgyal Dzong (Dzong of Victory) được xây dựng bởi Tenzin Drukdra vào năm 1649 để kỷ niệm chiến thắng cuộc xâm lược từ Tây Tạng. Kể từ đó, Dzong được sử dụng làm nơi cư trú mùa hè của Cơ quan Manastic Ringpung. Năm 1951, Dzong bị hư hại hoàn toàn bởi lửa và chỉ còn lại những mảnh vỡ. Việc cải tạo Dzong bắt đầu vào năm 2016 để kỷ niệm Ngày sinh Hoàng gia, kỷ niệm 400 năm Zhabdrung đến Bhutan và năm sinh của Đạo sư Gurochey.

5. Dumtseg Lhakhang

7 di tich lich su o paro 6Dumtseg Lhakhang

Du lịch đến bhutan,bỡ ngỡ trước Ngôi đền có kiến trúc rất hiếm này được xây dựng vào năm 1421 bởi Thangtong Gyalpo, thường được biết đến với cái tên Chagzampa, người đã xây dựng 8 cây cầu sắt trên khắp đất nước Bhutan. Ngôi đền được xây dựng để khuất phục con quỷ tại nền móng của ngôi đền và tuyên bố chiến thắng của Phật giáo. Năm 1841, Jekhenpo Sherab Gyentshen thứ 25 đã cải tạo ngôi đền.

6. Taktshang

7 di tich lich su o paro 7Taktshang

Được biết đến là Tiger Nest, Tu viện Taktshang treo trên một vách đá bấp bênh ở độ cao 3.120 mét. Tenzin Rabgye, Desi đời thứ tư, đã xây dựng một ngôi đền dành cho Đạo sư Padmasambhava vào năm 1692. Padmasambhava, vào thế kỷ thứ 8, được kể lại rằng ngài đã bay đến địa điểm này trên lưng con hổ từ Singye Dzong, Lhuntse. Năm 1998, một đám cháy bùng phát trong tòa nhà chính của tu viện. Công việc phục hồi ngay lập tức được Hoàng gia thực hiện dưới sự hướng dẫn của Quốc Vương Jigme Singye Wangchuck. Đây là một trong những điểm thu hút du khách đến du lịch Bhutan mỗi năm

7. Đền Kyichu

7 di tich lich su o paro 8Kyichu Lhakhang

Đền Kyichu là một trong những ngôi đền cổ nhất ở Bhutan được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 bởi Hoàng đế Tây Tạng Songtsen Gampo. Nó là một trong 108 ngôi đền được ông xây dựng chỉ trong một ngày. Trong số rất nhiều vị thánh và bậc thầy đã mở rộng quy mô và sự cao quý, Jekhenpo Sherab Gyentshen thứ 25 đã khôi phục lại ngôi đền vào năm 1839. Năm 1968, Ashi Kesang Jigen Wangchuck đã xây dựng ngôi đền thứ hai cùng với ngôi đền thứ nhất. 

Nguồn: http://bit.ly/2JXv97t

Dịch và biên tập: Lucas Tuấn Anh