fbpx

Trong vòng vài năm trở lại đây, đi du lịch đã trở thành “sở thích quốc dân” khi người người nhà nhà hở ra một cái là đều… đi du lịch. Gần gũi thì có Thái Lan, Cam, Sing, Mã. Xa hơi một chút thì có Hàn hay Nhật, bét lắm cũng check-in Phượng Hoàng Cổ Trấn mấy ngày. Sang chảnh hơn nữa thì du lịch châu Âu, Bắc Mỹ…

Và vì Đông Tây Nam Bắc gì cũng đã có dấu chân của phượt thủ Việt Nam hết rồi, nên vùng Trung Đông cũng dần dần được khám phá. Nhưng đến Trung Đông, đi đâu thì đi, bạn nên TRÁNH MẶT Jordan ra bởi những lý do sau…

 

  1. Thành phố cũ kỹ

Petra – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất Jordan, thậm chí nổi tiếng toàn thế giới, thật ra rất cũ kỹ. Petra được người Nabataean – một trong những nền văn minh cổ đại ở vùng Trung Đông – xây dựng lên từ cách đây đã hơn 2000 năm (từ khoảng năm 400 trước Công nguyên). 

So với những thành phố du lịch hiện đại khác ở khu vực Trung Đông thì Petra quả thật đã xuống cấp rất nhiều!

  1. Con người “tánh kỳ”

Người Jordan nổi tiếng bởi “tánh kỳ”. Thấy khách đang đi du lịch mà cứ tới chào hỏi, cười tươi thân thiện, có khi còn mời trà mời nước, nhiều khi mời tới nhà ăn tối luôn!


  1. Không tạo cảm giác hồi hộp

Nếu hình dung khu vực Trung Đông là nơi chiến tranh khói lửa, tên bay đạn lạc, du khách đi du lịch như đi… đánh du kích cùng những trải nghiệm thập tử nhất sinh thì, xin lỗi, Jordan sẽ làm bạn hoàn toàn thất vọng.

Jordan an toàn tới mức bạn đừng hy vọng chuyến đi của mình sẽ hồi hộp như phim hành động bom tấn. An toàn lắm, “chán” lắm!


  1. Khác biệt vùng miền quá lớn

Khi đi du lịch Jordan từ Bắc đến Nam, bạn sẽ thấy sự khác biệt vùng miền quá lớn – nhiều cây cối xanh tốt ở phía Bắc, trong khi phía Nam lại toàn sa mạc khô cằn, còn thủ đô Amman thì lại đồi núi.

Đó là chưa kể đến nơi thì có phong cách sống chậm rãi đơn sơ của người Bedouin bản địa ở sa mạc Wadi Rum, nơi thì sôi nổi phóng khoáng như ở Amman. 

  1. Không phải là quốc gia thuần Hồi giáo

Mặc dù trên danh nghĩa Jordan là một nhà nước Hồi giáo, nhưng sự thật không phải vậy. Thiên chúa giáo vẫn chung sống hòa bình cùng đạo Hồi ở đây. Vì vậy, Jordan chắc chắn không phải là điểm đến lý tưởng dành cho những ai ưa thích sự đơn điệu về tín ngưỡng.


  1. Toàn là những công trình của các nền văn minh lụi tàn

Bên cạnh thành cổ Petra của nền văn minh Nabataean đã biến mất hoàn toàn trên thế giới, Jordan cũng còn rất nhiều những công trình kiến trúc của những nền văn minh lớn thời bấy giờ như Đế chế La Mã hay văn minh Greco-Roman. Đây toàn là những nền văn minh đã lụi tàn.


  1. Có biển nhưng không có gì để ngắm

Nếu bạn nghĩ mình có thể lặn biển ngắm san hô, hoặc nằm dài phơi nắng trên bãi biển cát trắng xóa ảo diệu khi đến Jordan thì… bạn đã lầm to!

Biển Chết ở Jordan hoàn toàn không có tôm cá gì cho bạn ngắm đâu. Nước biển mặn chát thì làm gì có con tôm con tép nào sống cho được. Tới người nhảy xuống biển tắm mà còn nổi lềnh bềnh trên mặt nước nữa là!

Tóm lại, với những lý do như vừa nêu trên thì bạn nên cân nhắc xem trong tương lai mình có nên đi du lịch Jordan nữa không nhé!