fbpx

Đã tròn 3 tuần kể từ ngày kết thúc chuyến đi, các ký ức ngọt ngào vẫn còn quá sống động trong tôi. Đến nỗi, tới giờ tôi mới đủ bình tâm để nói lời cám ơn đến những người đã làm cho chuyến đi thật đẹp.

    Trước hết, phải nói lời cảm ơn đến OFFTRACK TRAVEL - Come back different. Cảm ơn các bạn đã đưa dịch vụ của mình đến cho mọi người. Tôi đã không được thụ hưởng nó nếu bạn quyết định cất khả năng của mình vào trong tủ và khóa kỹ lại. Các bạn đã giúp khơi lại trong tôi một giấc mơ và biến nó thành hiện thực.

   Cám ơn các bạn đã tìm kiếm và chọn lựa cho khách hàng của mình đối tác tốt nhất tại Ai Cập. Các bạn làm việc với tất cả tâm huyết nên cũng gặp được một đối tác hết sức có tâm tại Ai Cập. Các bên hợp tác với toàn bộ kinh nghiệm và năng lực của mình để tạo nên những trải nghiệm hoàn hảo cho du khách.

ZaloHồ nước mặn trên ốc đảo Siwa

    Lịch trình đã được chuẩn bị một cách hoàn hảo với các hoạt động rất đa dạng: từ đền đài trầm mặc uy nghiêm đến nghỉ dưỡng du thuyền; từ sa mạc cát nóng đến tắm hồ muối lạnh băng; từ màu cát nâu vàng đến làng dân tộc Nubian xanh biếc da trời, rừng chà là trên ốc đảo xanh tươi đến đêm sa mạc đầy sao; từ lặn biển đến leo núi, từ cắm trại đêm sa mạc đến resort sang chảnh; từ bảo tàng đến chợ trời; shopping các kiểu từ cao cấp đến rẻ tiền, và sử dụng mọi phương tiện di chuyển tại địa phương một cách an toàn: xe và tàu lửa, thuyền buồm và thuyền máy, xe ngựa và lạc đà, du thuyền và đi bộ … Rất nhiều sắc thái đã tạo nên một chuyến đi thực sự khó quên. 

ZaloMàu xanh của Biển Đỏ

Zalo

    Tính cách và sở thích của từng thành viên trong đoàn đều được các bạn tìm hiểu kỹ. Chuyện xếp ai ở cùng phòng với ai, cũng được bạn suy nghĩ cặn kẽ, với những “bỏ nhỏ” giúp từng người chuẩn bị tinh thần. Những chăm sóc nhỏ ơi là nhỏ đến mức tưởng như thừa ấy đã giúp đoàn chúng tôi là một đoàn “chất ơi là chất”, từ những cách biệt vùng miền, đến tuổi tác: trẻ và … sắp hết trẻ, nhân viên văn phòng với celeb … đều dần dần được xóa nhòa. Cả nhóm sau mấy ngày đã hòa vào nhau và yêu quí nhau thật sự.

    Còn đây là lời cảm ơn đến Mohammed Gad, chàng tour guide xịn nhất mà tôi từng gặp. Anh rất chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và đã làm tốt hơn nhiều mức kỳ vọng của chúng tôi.

ZaloThuyền buồm bản địa Felluca

ZaloRừng chà là xanh tươi bạt ngàn trên ốc đảo Siwa

    Các chia sẻ của anh tại mỗi điểm tham quan đều được chuẩn bị tới mức hoàn hảo. Rất nhiều thông tin hữu ích và thú vị được trình bày thông qua những câu chuyện kể, bằng thứ tiếng Anh rất dễ hiểu. Nói chuyện với anh, tôi biết rằng tôi nên gửi lời cám ơn đến Đại học Cairo vì đã đòi hỏi rất cao cho ngành hướng dẫn viên Du lịch. Đây là ngành có đầu vào cạnh tranh cao với chương trình học nặng suốt 4 năm. Các bạn phải học tập nghiêm túc về lịch sử Ai Cập cổ đại, chi tiết tới tất cả những di tích còn lại, học chữ tượng hình Ai Cập cổ và phương pháp nghiên cứu khảo cổ, học lịch sử Hy Lạp và La Mã, lịch sử Hồi Giáo …

    Ngoài những bài trình bày thú vị với nhiều câu chuyện lý thú tại mỗi điểm tham quan, anh còn biết cách tạo ra những trải nghiệm thú vị cho khách. Với kinh nghiệm lão luyện của mình, anh có thể dự báo nhu cầu của du khách tại từng điểm đến. Anh quan sát rõ đặc điểm của từng nhóm khách, đối chiếu với những gì anh đã biết trước đó về sở thích du lịch của khách Việt. Anh mô tả những gì chúng tôi sẽ được thấy và nên dành thời gian để thưởng lãm, cũng như những khó khăn sẽ gặp phải: với người người bán hàng rong hay đeo bám, hay với những cô cậu học sinh bản địa luôn muốn "welfie" không dứt với du khách, nhu cầu vệ sinh hay wifi... Anh luôn nói ngắn gọn, đầy đủ thông tin và ngay trước khi sự việc xảy đến. Đặc biệt là anh chẳng bao giờ quên những gì cần nói, cần dặn dò (nghĩa là tôi không hề phải nghe câu “À quên lẽ ra tôi nên nói với các bạn trước rằng …”, cái kiểu mà tôi hay nghe ở các dịch vụ thiếu chuyên nghiệp hơn).

Zalo

ZaloCái này ở sa mạc gọi là "mountain"

    Không chỉ có nước uống, anh chuẩn bị cho chúng tôi trái cây trên xe hàng ngày. Những thứ trái cây bản địa tươi ngon không biết được anh sắp xếp mua vào lúc nào. Những ly nước mía mát lạnh hay ly trà thơm ngon vào đúng lúc, mà theo chúng tôi biết là từ tiền túi của anh, chứ không phải là thứ được cam kết trước trong tour.

    Bản thân anh cũng là một “point of interest”, một hình mẫu người Ai Cập gây thú vị cho du khách. Gương mặt điển trai, vóc người cao lớn, cơ thể vận động viên, giọng nói ấm, trông anh rất “chuẩn man”. Không chỉ chơi tốt các môn thể thao “thành thị”, anh còn là master diver và surfer nữa. Khi đoàn chúng tôi đi cưỡi lạc đà (có người dắt, đi bộ thong thả), thì anh một mình cưỡi lạc đà phóng theo chụp hình cho cả đoàn, trông hoành tráng và lãng mạn như phim. Anh cũng thân thiện khoe với nhiều hành khách trong đoàn một số đoạn phim truyện anh từng tham gia diễn xuất. Năm 2013, anh là người được cùng với Bộ Trưởng du lịch Ai Cập đăng đàn trong một sự kiện truyền thông để tuyên bố với thế giới là Ai Cập vẫn là một điểm đến rất hấp dẫn và an toàn (sau những khủng hoảng chiến sự 2011).

ZaloBình minh từ khinh khí cầu

    Trong suốt hai tuần đi cùng đoàn, anh luôn có mặt với chúng tôi trong mọi hoạt động, dù là lặn biển hay leo núi, những nơi mà chúng tôi đã có hướng dẫn viên tại chỗ. Có những ngày hoạt động rất nhiều, ngày tham quan, đêm di chuyển, trong lúc chúng tôi nghỉ ngơi trên xe thì anh vẫn tiếp tục các cuộc gọi và các tin nhắn để sắp xếp cho những hoạt động tiếp theo của đoàn, tinh tế chú ý không gây tiếng động ảnh hưởng đến giấc ngủ của khách.

    Tôi chứng kiến anh mệt mỏi và “xuống sắc” trong ngày cuối cùng của chuyến đi, khi đưa chúng tôi ra sân bay. Tôi thực sự cảm động vì anh đã làm đến “hết sức” trong suốt 2 tuần dành cho đoàn chúng tôi, dù anh biết rằng anh cũng chỉ có 2-3 ngày để tự hồi phục (vẫn làm việc ở văn phòng) trước khi lại đón đoàn khách khác. Anh là chủ của công ty du lịch khoảng 15 nhân viên với 3 văn phòng tại 3 thành phố khác nhau, không chỉ chịu trách nhiệm cho đoàn khách anh đang dẫn mà còn phải sắp xếp chung cho công việc của công ty, cho những đoàn khách khác mà công ty đang phục vụ, cũng như thương lượng cho những đoàn khách sắp đến. Một nhân viên của anh tháp tùng đoàn mấy ngày ở Sharm El Sheik, đã không tiếc lời khen ngợi sếp mình, rằng mình đã học được biết bao nhiêu điều từ anh ấy.

   Tôi sẽ không quên sự cảm kích của mình khi nhìn anh một mình nhấc hơn 20 cái vali nặng trên dưới 20kg mỗi cái đặt lên kệ cao của tàu lửa. Trên sân ga thì còn có lực lượng porter giúp sức, nhưng đã lên tàu thì chỉ có mình anh. Kệ hành lý trên tàu thiết kế theo tầm cao của người Ai Cập và các nam thanh niên trong đoàn chúng tôi có muốn cũng khó lòng giúp được anh.

   Dẫu biết những trải nghiệm ở điểm đến còn tuỳ cảm nhận cá nhân mỗi người, với tôi, đó là một trải nghiệm đẹp, rất đẹp, đủ để phải viết những dòng chia sẻ dài dòng này. Tôi không nói là chuyến đi hoàn hảo, rằng những người tổ chức chuyến đi này là siêu nhân. Chính vì tôi biết rằng các bạn là người bình thường, nên càng thấy quí biết bao nhưng gì các bạn đã làm được thông qua những nỗ lực hơn mức bình thường và phương pháp làm việc hiệu quả.

   Trước đây tôi thường tự mình “xách ba lô lên và đi”, tự tìm hiểu về điểm đến, tự mình lên lịch các thể loại, đi một mình hay tự kiếm bạn đồng hành…. Là vì đi kiểu ấy nó tự do, nó linh hoạt, trải nghiệm tại điểm đến là rất thật, và rất riêng. Nhưng nó cũng giống như ... tự mình nấu ăn vậy, có ngon, có dở, nhưng ta nấu thì ta thích, và ta chịu trách nhiệm mà không ... càm ràm. Nhưng có lẽ từ nay tôi sẽ thay đổi. Khi có những tour được tổ chức bởi những “phượt gia” nhiều kinh nghiệm như thế này, thì giống như ăn bữa tiệc được nấu bởi đầu bếp giỏi, đã chọn lựa nguyên liệu kỹ càng mà còn nêm nếm khéo léo để mang đến trải nghiệm tuyệt hảo nhất cho khách hàng. OFFTRACK TRAVEL - Come back different và Mohammed Gad đã sắp xếp và lên lịch trình khéo léo để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm độc lạ, những pha trộn hợp lý của cảm giác và cảm xúc, cho mắt và cho tai, cho làn da và cho mũi, cho cái đầu, cho trái tim và cả … cơ bắp nữa.

   Đến giờ, Ai Cập là một trong hai chuyến đi “đáng đồng tiền bát gạo” nhất của tôi. Điểm đến quá hay mà chi phí lại quá rẻ. Rẻ vì Ai Cập là điểm đến có chi phí thấp, mà còn vì tính hiệu quả của công tác tổ chức. Nếu tôi tự mình trực tiếp mua tất cả các loại vé, với tất cả kinh nghiệm “phượt” của mình tôi cũng không thể có chuyến đi với chi phí thấp mà đi được nhiều nơi và chất lượng dịch vụ tốt như vậy.

   Một lần nữa, lời cảm ơn chân thành của tôi đến những người tổ chức ở cả hai đầu Việt Nam-Ai Cập.

ZaloZaloZaloZalo

ZaloHầm Mộ tại Thung Lũng Các Vị Vua

Zalo

ZaloMột góc khu chợ cổZaloNúi Sinai, nhìn từ trên caoZaloSảnh Chính Bảo Tàng Ai Cập

Photo : Phạm Thị Bích Thủy

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!