fbpx

Ẩm thực phản ánh sâu sắc nhất văn hóa, vị trí địa lý và lịch sử của một quốc gia. Vậy với một quốc gia mang danh “thiên đường nơi hạ giới” như Mauritius thì ẩm thực của đảo quốc này có gì đặc biệt?

Du lịch Mauritius ,sau những thông tin giúp bạn hiểu thêm về nơi này như Mauritius ở đâu, hay thủ tục xin visa du lịch Mauritius như thế nào, hôm nay, Offtrack Travel mời bạn cùng khám phá ẩm thực trên xứ thiên đường Đông Phi này.

Vốn trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thuộc những quốc gia xâm lược lớn như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Pháp, Anh, cộng thêm sự di cư của các nhóm người từ Ấn Độ, Trung Quốc… ẩm thực Mauritius tất nhiên không thể thoát khỏi ảnh hưởng từ sự đa dạng về văn hóa.

Tại đây, bạn vừa có thể tìm thấy món cà-ri Ấn Độ truyền thống, vừa có thể gọi món gà nấu rượu coq au vin kiểu Pháp trong nhà hàng. Bữa sáng vừa có thể là thịt nguội và trứng ốp-la kiểu Anh, mà cũng vừa có thể là tô mì hoành thánh kiểu Tàu nghi ngút khói. 

Thoạt nghe, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng ẩm thực ở quốc đảo này không có gì đặc sắc. Ngược lại là đằng khác!

Sự giao thoa văn hóa khiến những món ăn khó có thể giữ được hương vị truyền thống của nó. Thay vào đó, người ta phải thay đổi thành phần nguyên liệu, gia vị nêm nếm, v.v… để phù hợp với điều kiện hiện có trên đảo. 

Và vì vậy, tô hoành thánh bạn ăn ở Mauritius chắc chắn sẽ khác tô hoành thánh ăn ở khu Chợ Lớn, và tất nhiên là không thể giống hoàn toàn một tô hoành thánh ăn trên phố ở Bắc Kinh được. Cái độc đáo chính là ở chỗ đó! 

Còn sau đây, Offtrack Travel xin giới thiệu đến bạn danh sách những món ăn và thức uống đặc sắc nhất định phải thử khi đi du lịch Mauritius:

1.Roti / Dhol-puri.

Đây là món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, bao gồm cà-ri chay, cá hoặc gà, được gói trong một chiếc bánh bột mỏng. Đây là món ăn đường phố rất phổ biến ở Mauritius.

[Nguồn: info-mauritius.com]

2.Gateau piment / Gateau dhal

Món bánh với tên gọi sát nghĩa là “bánh ớt” này được làm từ đậu lăng nghiền trộn với ớt và ngò, sau đó đem chiên giòn. Mặc dù tên gọi là vậy nhưng bánh không tới mức cay xé lưỡi như tưởng tượng.

[Nguồn: info-mauritius.com]

3.Boultette

Đây chính là món hoành thánh Trung Hoa phiên bản Mauritius “trong truyền thuyết”. Tuy nhiên, boulette không hề có lớp vỏ hoành thánh mà chỉ có phần nhân là thịt viên hoặc đậu hũ viên, ăn với nước dùng.

[Nguồn: info-mauritius.com]

4.Camarons

Đây là món tôm sốt cay phong cách Nam Mỹ. Tại Mauritius, bạn có thể ăn món này kèm với cơm, ăn như taco phong cách Mexico, hoặc ăn với bánh roti phong cách Ấn Độ đều được!

 

[Nguồn: asassyspoon.com]

5.Fish vindaye

Cá nấu cà-ri, kèm theo mù-tạt, hành, tỏi và gừng. Đây cũng là một món ăn kèm với cơm và rau củ muối chua kiểu Mauritius.

6.Rougaille

Với lợi thế nằm ngoài khơi nên các món ăn ở đây được chế biến từ hải sản là chính. Rougaille là món cá, thường là cá muối, hầm với cà chua, hành, tỏi và một số gia vị khác. 

7.Alouda

Nếu Việt Nam có trà sữa trân châu đường đen thì Mauritius có trà sữa vị hạnh nhân alouda, bên trong cũng có hạt trân châu, hạt é, pha thêm si-rô và có khi là kem. Đây là một món giải khát phổ biến ở “thiên đường hạ giới” này.

8.Bia Phượng Hoàng (Phoenix Beer)

Là loại bia nội địa của Mauritius, có hương vị nhẹ nhàng và rất dễ uống.

[Nguồn: info-mauritius.com]

9.Rum

Rum Mauritius khi uống còn được pha thêm các loại trái cây nhiệt đới như vải, thơm (dứa), xoài, chanh dây… Hai thương hiệu rum phổ biến ở đây là Green Island và Pink Pigeon. 

Offtrack Travel (tổng hợp)