fbpx

Vì một số lý do địa chính trị nhạy cảm, hiện nay Tây Tạng rất nghiêm ngặt trong việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. Vậy thì có hay không chuyện khách du lịch Việt Nam xin được visa du lịch Tây Tạng tự túc?

Câu trả lời nhanh chóng và gọn gàng nhất là KHÔNG!

  1. Ai có thể đi Tây Tạng không cần visa?

Chỉ có công dân mang quốc tịch (hộ chiếu) Trung Quốc và Hong Kong là có thể tự do đi du lịch Tây Tạng mà không cần xin thêm bất cừ loại giấy tờ nào hết.


  1. Vậy muốn vào Tây Tạng thì phải làm sao?

Trước tiên, muốn vào Tây Tạng, bạn phải có visa du lịch Trung Quốc, ngoại trừ trường hợp là công dân của các quốc gia sau: Singapore, Nhật Bản và Brunei là không cần phải có visa vào Trung Quốc.

Sau khi đã có visa du lịch Trung Quốc, bạn phải có thêm Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng cho Tổng cục Du lịch Tây Tạng (TTB – Tibet Tourism Bureau)  ban hành. Không có giấy phép này, bạn thậm chí còn không thể đặt vé máy bay hoặc các phương tiện khác để tới Tây Tạng.

Tuy nhiên, kể cả khi đã có visa du lịch Trung Quốc, bạn cũng không thể nào xin được giấy phép này nếu là khách du lịch tự do. Để có Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng, bắt buộc khách phải đi theo tour du lịch Tây Tạng thông qua công ty tour tại Trung Quốc hoặc Tây Tạng điều hành. 

Tại Việt Nam, những công ty du lịch có tổ chức tour đi Tây Tạng cũng đều có thể xin cho bạn giấy phép này thông qua công ty đối tác tại Tây Tạng hoặc Trung Quốc.

Nói tóm lại, bạn hoàn toàn không thể xin visa du lịch Tây Tạng tự túc theo dạng khách du lịch tự do được, mà phải thông qua một công ty tour.

  1. Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng là gì

Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng là một loại giấy thông hành cực kỳ quan trọng, do Tổng cục Du lịch Tây Tạng cấp. Nếu không có giấy phép này, bạn hoàn toàn không thể vào trong Tây Tạng được mặc dù đã có visa du lịch Trung Quốc.

Nếu không có giấy phép này, bạn thậm chí hoàn toàn không thể mua vé máy bay đến Tây Tạng được vì hãng hàng không chỉ xuất vé khi hành khách đã có trong tay giấy phép.

Khi đến Tây Tạng, bạn bắt buộc phải xuất trình giấy phép tại sân bay, trạm xe lửa (nếu đi tuyến xe lửa Thanh – Tạng), bến xe bus, các trạm gác dọc đường và khi làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn.

Vì đây là một giấy tờ hết sức quan trọng nên bạn phải lưu ý không được để mất hoặc thất lạc để tránh phiền phức không đáng có cho mình và cho những người khác trong đoàn.

Offtrack Travel 

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!