fbpx

Nằm cách Cairo hơn 700km về phía Bắc, tiếp giáp với biên giới Libya, Siwa thật sự khó đi hơn Sa Mạc Trắng rất nhiều

   Khi nói đến một góc sa mạc Sahara ở Ai Cập, du khách thường chỉ nghe nói hoặc biết tới Sa mạc Trắng. Song, có một góc khác, cũng thuộc Sahara nhưng được ít người biết đến hơn đó là Ốc đảo Siwa. Nằm cách Cairo hơn 700 km về phía Bắc, sát với biên giới Libya, Siwa quả thật khó đi hơn Sa mạc Trắng rất nhiều. Để đến ốc đảo này, du khách bắt buộc phải đi xe bus đặt thông qua một công ty du lịch ở Ai Cập vì không có tàu lửa hay đường bay nào tới đây. Và phải chăng vì thế mà Siwa thêm phần huyền bí và lôi cuốn?

Zalo 

   TỪ NÉT DUYÊN XANH MỘC MẠC GIỮA LÒNG SA MẠC

   Sahara ở Siwa không hào hoa như Erg Chebbi ở Ma Rốc, hay lộng lẫy óng mượt như Sa mạc Trắng, cũng không hào nhoáng như góc sa mạc ở Dubai. Siwa thô mộc, dân dã như cô thôn nữ vừa độ xuân thì chưa biết trang điểm. Một trong những nét duyên của nơi đây là những cây chà là xanh mướt.Chà là nhiều và xanh tốt như một khu rừng nhỏ. Người dân có nghề chính là khai thác trái chà là để làm đường, mứt và bán cho du khách. Chà là nhiều đến độ người dân khai tháckhông xuể, dọc theo con đường mòn, những quả chà là tự mọng chín trên cành thành từng chùm. Nghề làm muối cũng là một nghề “trời cho” ở khu vực này. Những mỏ muối tinh khiết kết tinh lại nằm bên dưới những lớp cát nóng. Người dân chỉ việc đào lên để đem bán mà không cần phải mất nhiều công sức để tinh luyện hay sơ chế gì. Để bảo vệ khu vực này, người dân nơi đây đã xây dựng pháo đài Shali. Pháo đài này được xây dựng trên một vật liệu kết dính đặc biệt để có thể tạo ra chất liệu bền cứng từ cát và tinh thể muối, nằm trên một quả đồi với tầm quan sát khá rộng.

Zalo 

   TỚI CHUYẾN SAFARI TRÊN CÁT ĐẦY NÔNG NỔI VÀ ĐÊM HUYỀN ẢO GIỮA SAHARA

   Trên những con xe land cruiser cải tiến, chúng tôi bước vào hành trình trải nghiệm safari trong 3 giờ giữa Sahara. Khoảng hai giờ chiều, từ ốc đảo, mỗi xe địa hình chở 5 người tiến vào Sa mạc Sahara. Xe chồm lên, hụp xuống, lạng qua phải, vòng qua trái, rồi đổ xuống những vách cát dựng đứng như cuộc đuổi bắt ngoạn mục. Xe như đuổi bắt những đụn cát luôn biến hình; cát đuổi theo gió; gió đuổi theo xe và mỗi người cũng đang đuổi bắt cái cảm xúc trẻ trung trong tâm hồn. Ai trong đoàn tôi cũng reo vang, cười thắt ruột gan như những đứa trẻ lần đầu nghịch cát.

Zalo 

   Những tài xế trên các con xe địa hình này hẳn là những “tay lái lụa” và họ cũng có một trí nhớ phi thường khi ở trong sa mạc, chỉ toàn những cát là cát, nhấp nhô và luôn chuyển mình. Các dấu vết trên cát sẽ luôn được xóa sạch trong chốc lát bởi gió. Vậy mà, họ vẫn ghi nhớ rất rõ từng đoạn đường đi và thậm chí làm thót tim du khách bằng những quãng đường đầy bất ngờ như khi là vách cát cao, khi là những đụn cát sau đó bất ngờ đổ ầm xuống vực cát sâu hút.

Zalo 

   Và để cho du khách có dịp thư giãn và “hoàn hồn” sau những kịch tính trên sa mạc, các bác tài cho chúng tôi nghỉ ngơi tại hai điểm là suối nước nóng và hồ nước ngọt tự nhiên nằm giữa ốc đảo trước khi đến điểm cuối của hành trình. Tại điểm cuối của chuyến đi, cả đoàn có thể tham gia trượt cát và ngắm hoàng hôn một cách bao quát nhất bên những ly trà thảo dược truyền thống của người địa phương còn nóng hổi và cảm nhận thấm thía một chiều tà chầm chậm rơi trong sa mạc.

Zalo 

   Chiều Sahara, cả sa mạc chuyển mình từ màu vàng ươm sang cam thẫm, rồi nâu đất, và đậm dần trước khi bị “nuốt chửng” trong màn đêm tối sẫm. Buổi đêm ở sa mạc tĩnh mịch vô cùng, chúng tôi ở trong khu vực cắm trại theo kiểu truyền thống của người Bedouin bản địa. Những bác tài xế giờ trở thành những tay đầu bếp cự phách, thoăn thoắt chuẩn bị cho du khách những bữa ăn từ gà và cừu được nấu chôn trong cát. Xung quanh chỉ còn ánh lửa trại nhập nhòe, những ngọn đuốc leo lét vắt dài lên tận đỉnh đồi, lãng mạn mà ma mị. Cả sa mạc như chìm vào giấc ngủ, tĩnh lặng, thinh không, cơ hồ nghe được tiếng ti tách của những thanh củi đang cháy, giữa trời sa mạc lấp lánh ánh sao.

Siwa quyến rũ, lôi cuốn là vậy, theo một cách rất riêng và rất Siwa.

Tác Giả : Thành Cao

Nguồn : Heritage Fashion Magazine

#offtracktravel #comebackdifferent #AiCapHuyenBi #SiwaOasis

tag : Du lịch ai cập | Du lịch ai cập giá rẻ | Tour ai cập | Tua ai cập | Khám phá Ai Cập | Tìm hiểu Ai Cập | Hướng dẫn du lịch Ai Cập | Tìm hiểu du lịch Ai Cập