fbpx

Người Masai là một trong những dân tộc nổi tiếng ở Đông Phi với nhiều phong tục truyền thống hết sức độc đáo, và là bộ tộc duy nhất được chính phủ Kenya cho phép sinh sống trong các khu bảo tồn do cách sống thân thiện và hài hoà với tự nhiên của họ.

Có khi nào bạn du lịch đến Kenya, và tò mò về những bộ tộc ở đây ? Cùng Offtrack đi tìm hiểu về người Massai nhé !

maasai mara 1Tộc người này kiếm sống bằng cách chăn nuôi gia súc. Đàn ông Masai thường mang giáo và dao ngắn bên mình. Các loại vũ khí đó không chỉ giúp họ tự vệ mà còn có thể dùng để bảo vệ đàn gia súc khỏi sự tấn công của những con thú ăn thịt.

maasai mara 2

Làng của người Masai thường có hình vòng tròn. Phần trung tâm của làng là nơi nuôi dưỡng các đàn gia súc. Các ngôi nhà, thường làm bằng đất sét và phân bò, kết nối với nhau tạo thành những vòng khép kín bao quanh. Người Masai trồng cỏ ở vòng ngoài để bảo vệ làng, dùng làm rào chắn các loài thú hoang bên ngoài xâm nhập vào.

Mỗi làng có khoảng từ 4 đến 8 hộ gia đình cùng sống và chăn nuôi gia súc với nhau. Trong số khoảng 48 tộc người ở Kenya, người Masai chiếm số lượng không nhiều, thế nhưng, họ lại sinh sống trên những vùng đất rộng lớn và có nguồn tài nguyên phong phú. Tộc người này thường sống trên đồng cỏ Mara thuộc khuôn viên của khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara.

Một trong những kỹ năng cần thiết mà các chiến binh Masai phải học là tự tạo ra lửa. Họ xoay một đầu gỗ nhọn và cứng trên một thanh gỗ mềm khác cho đến khi lửa bốc lên. Tộc người Masai có ngôn ngữ và chữ viết riêng. Tuy nhiên, lịch sử của tộc người này lại được lưu truyền bằng những câu chuyện truyền khẩu.

maasai mara 3

Nhờ sự phát triển của ngành du lịch, các vật dụng truyền thống của người Masai như đồ trang sức, quần áo … đều trở thành hàng hóa và cả những phong tục lâu đời cũng mang về cho dân địa phương nguồn thu nhập đáng kể. Sự xuất hiện của du khách nước ngoài khiến cuộc sống của người Masai có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại.   Hầu hết phụ nữ Masai đều cạo trọc đầu và mang rất nhiều loại trang sức nhiều màu sắc. Khi các bé gái bước vào độ tuổi lên 9, chúng sẽ được xỏ lỗ tai. Tùy theo thứ bậc trong gia đình và tuổi tác mà người phụ nữ sẽ đeo những vật trang sức khác nhau.

maasai mara 4

maasai mara 5

Hôn lễ của người Masai được tổ chức như một lễ hội. Tất cả dân trong làng đều được mời tham dự lễ cưới. Ngay khi họ nhà trai đến làng của cô dâu, những người lớn tuổi của cả 2 làng cùng chúc phúc cho đôi vợ chồng mới cưới. Người Masai vẫn duy trì phong tục đa thê. Gia súc được dùng làm của hồi môn và lễ vật cầu hôn.

Dù người Masai sống trên đồng cỏ cùng với những đàn thú hoang nhưng họ ít khi săn bắt chúng. Thịt bò và cừu mà họ nuôi là thực phẩm chủ yếu của dân địa phương. Người Masai có phong tục uống máu tươi khi giết gia súc vì họ cho rằng máu tươi động vật là thứ bổ nhất.

Tác giả: Thành Cao