fbpx

Nhắc đến Fez, người ta liên tưởng ngay đến những xưởng thuộc da có từ lâu đời, với phương pháp thuộc da thủ công được lưu truyền từ đời này đến đời khác qua nhiều thế kỷ cùng những công thức màu nhuộm hoàn toàn từ nguồn gốc tự nhiên. 

 

Bên cạnh Chefchaouen xanh dịu, Casablanca nồng nàn hay Marrakesh ngập tràn du khách, Fez là một điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn có ý định đi du lịch Ma Rốc trong dịp Tết này.

Fez – thành phố lớn thứ ba ở Ma Rốc và cũng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng ở đây – có ba xưởng thuộc da lớn, nhưng cổ xưa, rộng lớn và nổi tiếng nhất là xưởng Chouara. Xưởng thuộc da Chouara được xây dựng từ thế kỷ thứ XI và tọa lạc ở khu medina Fes el Bali – khu medina lâu đời nhất ở Fez.

Với lối kiến trúc chằng chịt đường ngang ngõ tắt như mê cung của các medina ở Ma Rốc, những xưởng thuộc da bắt buộc phải tuân thủ theo quy tắc xây dựng chung ở đây chứ không thể mở rộng hay cơi nới thêm theo tiêu chuẩn hiện đại được. Nhưng đó cũng chính là điều làm nên nét độc đáo của Chouara.

Điểm chung của các xưởng thuộc da ở đây chính là những vại đất nhung nhìn như cái lu nước ở Việt Nam, bên trong có chứa màu nhuộm. Trong một khoảng sân rộng của xưởng thuộc da có thể có đến hàng trăm cái chum như vậy, mỗi chum chứa một loại màu khác nhau được làm từ những nguyên liệu tự nhiền như hoa poppy cho ra màu đỏ, cây đậu biếc cho ra màu chàm, hay màu henna cho ra màu cam.

Tại đây, da của các loại động vật như bò, cừu, dê và lạc đà sẽ bắt đầu quy trình thuộc bằng cách ngâm qua một dung dịch “bốc mùi” bao gồm… nước tiểu bò, vôi sống, muối và nước để làm sạch da, loại bỏ các lớp thịt, mỡ và lông thừa còn bám lại trên bề mặt da. Quy trình này kéo dài từ 2 – 3 ngày.

Da sau khi ngâm qua dung dịch này sẽ được ngâm tiếp vào dung dịch nước trộn với… phân chim bồ câu. Trong phân chim bồ câu có chứa ammonia có tác dụng làm mềm da và giúp da dễ bắt màu thuốc nhuộm. Những người thợ nhuộm sẽ đứng vào trong bồn ngâm và dùng chân mình dễ nhồi những tấm da này khoảng 3 tiếng cho đến khi da đạt được độ mềm như mong muốn.

Sau cùng, tấm da sẽ được vào dung dịch nước nhuộm, sau đó được phơi khô trực tiếp dưới ánh mặt trời. Sản phẩm cuối cùng của các xưởng thuộc da sẽ được bán cho những người thợ lành nghề để chế ra những sản phẩm da nổi tiếng của Fez như túi da, áo khoác, dày dép, v.v… Giá thành của những món hàng này không hề rẻ, thậm chí là khá cao, tùy thuộc vào độ tinh xảo của sản phẩm.

Khách du lịch Ma Rốc không thể bỏ qua trải nghiệm tham quan quy trình thuộc da có từ thời Trung Cổ này. Để có thể ngắm được toàn cảnh xưởng thuộc Chouara từ trên cao, bạn có thể leo lên sân thượng của các tòa nhà xung quanh xưởng thuộc, hiện nay là các cửa hàng. Nhân viên cửa hàng sẽ hướng dẫn bạn đi lên lầu trên, không quên giới thiệu sơ về lịch sử của xưởng thuộc da ngàn năm tuổi này, và tặng kèm cho bạn một bó lá bạc hà để giúp lấn át mùi hôi nồng nặc bốc lên từ phía dưới xưởng.

Offtrack Travel tổng hợp