fbpx

Mỗi một quốc gia, một nền văn hóa khác nhau đều mgn trong mình những xu hướng ẩm thực khác nhau gắn liền với viị trí địa lý, thổ nhưỡng, tín ngưỡng và văn hóa của quốc gia đó. Bhutan cũng không phải là ngoại lệ.

Nằm giữa những người hàng xóm lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, phong cách ẩm thực của Bhutan chắc chắn khổng thể không bị ảnh hưởng bởi hai quốc gia này. 

Người Bhutan cũng ăn bằng tay như người Ấn, cũng rửa tay trước khi ăn để tẩy uế. Ngoài ra, ngay trước khi bắt đầu dùng bữa, người ta sẽ lấy một ít cơm cho vào lòng bàn tay rồi vo viên lại. Hành động này nhằm để làm sạch hết những bụi bẩn còn sót lại nhờ và độ dính của cơm nóng.

Hay như do vị trí địa lý ảnh hưởng đến nhiệt độ quanh năm nên ở Bhutan, các món ăn thường có nhiều gia vị cay nóng, phần nào giúp cơ thể được “làm ấm” từ bên trong. Ngoài ra, ẩm thực Bhutan có vẻ ít dầu mỡ hơn là các món Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng độ cay lại hơn hẳn ẩm thực của người Tây Tạng.

Một điểm “lạ” nữa của người Bhutan đó là mặc dù là quốc gia theo Phật giáo nhưng người dân ở đây vẫn ăn mặn, ngoại trừ những người tu hành. Tuy nhiên, để tránh sát sinh, người ta không giết thịt động vật ở Bhutan mà nhập khẩu thịt động vẫn đã qua giết mổ từ những nước xung quanh.

Cũng vì là một quốc gia Phật giáo nên việc ăn chay ở đây rất phổ biến, và các món ăn phục vụ khách du lịch Bhutan cũng rất phong phú và đa dạng. Có thể nói, ẩm thực Bhutan thuộc vào loại “chay mặn đều dùng được”!

Nếu có dịp đi du lịch Bhutan, bạn hãy thử những món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực ở Vương quốc Rồng Sấm này nhé:

  1. Ema Datshi

Đây có thể được xem là món ăn chuẩn Bhutan, đến mức nếu chưa ăn món này thì coi như chưa đến Bhutan. Ema có nghĩa là ớt, và datshi là phô mai, thường là phô mai sữa bò hoặc con yak – bò Tây Tạng. Món này thường được ăn nóng với cơm, có mùi vị như cà ri và cực kỳ cay. Nếu là người không ăn được món cay, bạn nên cẩn trọng khi thử Ema datshi.

  1. Jasha Maroo / Maru

Món này đơn giản là thịt gà cắt khối vuông, xào với gừng, hành, tỏi, ớt, cà chua, và dùng nóng với cơm, và thường là cơm gạo đỏ (gạo huyết rồng) “chuẩn Bhutan”. Ngoài ra thì người ta cũng có thể chế biến món này với thịt bò.


  1. Phaksha Paa

Phaksha Paa là món thịt heo xào với ớt, gừng và cải thìa (cải chíp) và ăn với cơm nóng. Ngoài thịt heo ra thì món này còn có các phiên bản khác như Shakam Paa nấu bằng thịt bò khô, Sicaam Paa thì thay thịt heo tươi bằng thịt ba chỉ phơi khô, hoặc Yaksha Shakam làm từ thịt yak khô.

  1. Momos

Momos có hình dạng như món tiểu long bao (xiaolongbao) của người Trung Quốc. Và đây đúng là một món ăn Trung Quốc được du nhập vào Bhutan và thậm chí qua cả Ấn Độ. Momos ở Bhutan cũng không khác gì mấy tiểu long bao ở Trung Quốc, với phần nhân đơn giản bao gồm thịt bằm, hành tây xắt hột lựu và cải bắp thái sợi xào. Đây là một món ăn đường phố rất phổ biến ở Bhutan.


  1. Rượu Ara

Gọi là “rượu” nhưng ara (hoặc arag) không phải được làm từ nho mà là từ gạo hoặc các loại hạt ngũ cốc khác như lúa mì, yến mạch v.v… bằng phương pháp lên men hoặc chưng cất. Ara chuẩn thường có màu trắng trong và vị rất mạnh, tương tự như sake của Nhật hoặc rượu gạo của Việt Nam. Một số người có thói quen hâm nóng ara, cho thêm chút bơ và trứng gà vào để uống.

Offtrack Travel (sưu tầm)