fbpx

Israel là một trong số những vùng đất hiện đang xảy ra chiến sự. Tình trạng chính trị giữa Israel và Palestine chắc không ai là không biết. Ngoài ra còn có cả tình hình bất ổn giữa biên giới với Lebanon và Syria. Vậy thì du lịch Israel có an toàn hay không?

Trong hầu hết mọi trường hợp, du lịch Israel hoàn toàn an toàn. Tất nhiên nếu loại trừ những yếu tố mà ở đâu cũng có thể xảy ra như móc túi, cướp giật, các trò làm tiền du khách… thì du lịch Israel không phải lúc nào cũng nguy hiểm rình rập như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia ở vùng Trung Đông khác, mà đặc biệt hơn là Israel vẫn đang trong tình hình căng thẳng chính trị với Palestine, thì khách du lịch khi đến với Israel sẽ được cảnh báo không nên đến những khu vực như sau:

  • Dải Gaza và vùng Bờ Tây sông Jordan (West Bank trong tiếng Anh)
  • Khu vực biên giới phía Bắc với Lebanon
  • Dọc theo đường biên giới với Syria ở phía Đông Bắc

Đặc biệt đối với Dải Gaza, khách du lịch được cảnh báo không nên đến đó với bất cứ giá nào. Căng thẳng giữa quân đội hai phía thường diễn ra khốc liệt nhất là ở đây. 

Ngoài ra, bạo động cũng đang có dấu hiệu leo thang ở khu vực Bờ Tây sông Jordan, đặc biệt là kể từ khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển tòa Đại sứ từ Tel-Aviv về đây.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá hoang mang lo sợ, vì chắc chắn không có một công ty du lịch nào dám “cả gan” tổ chức tour dẫn bạn đến những địa điểm này đâu. Nếu đi du lịch tự túc Israel và có ý định “chơi liều”, cũng chưa chắc bạn tìm được đường hoặc phương tiện công cộng để đi đến những khu vực này!

Ngược lại, những thành phố lớn ở Israel như Jerusalem, Tel-Aviv, Bethlehem… thì tình hình an ninh được bảo đảm rất tốt nhằm tránh tối đi những cuộc biểu tình hoặc tấn công vào người dân hoặc khách du lịch.

Để đảm bảo an toàn khi đi du lịch Israel, một trong những cách đơn giản nhất đó là đi theo tour. Tour du lịch Israel được tổ chức bởi những công ty uy tín sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, vừa tăng độ an toàn khi đi chung với nhóm người có tổ chức và phương tiện vận chuyển riêng, hơn là đi cá nhân hoặc đi tự túc.

Ngoài ra, Israel đã thông qua luật cho phép cấm nhập cảnh đối với những người có hành vi công khai chống lại nhà nước Israel (nói xấu, bài trừ, kêu gọi tẩy chay…) hoặc tham gia vào các tổ chức có mục đích chống lại nhà nước Israel. Điều này có nghĩa là khi đi du lịch Israel, dù mang quan điểm chính trị như thế nào đi chăng nữa, tốt nhất là bạn nên biết “giữ im lặng”. Hãy chỉ tập trung vào chủ đề du lịch mà thôi.

Khi đi du lịch Israel, tuyệt đối tránh xa các đoàn biểu tình. Bạn có thể ngay lập tức quay về khách sạn hoặc nhờ các nhà dân cho vào bên trong để tránh. 

Nếu trong chuyến đi có kết hợp đi sa mạc, bạn nên đi theo tour nhiều người, mang đủ nước, điện thoại sạc đầy đủ và nên có người khác biết rõ bạn đang đi đâu, đi với ai, và thời gian bạn dự kiến sẽ trở về.

Vì là một địa điểm du lịch khá “nhạy cảm” như vậy nên việc mua bảo hiểm khi đi du lịch Israel là một việc không thừa chút nào. Tất nhiên không ai muốn mua để rồi phải sử dụng đến nó, nhưng có bảo hiểm du lịch sẽ khiến bạn “tự tin” thêm phần nào khi đi du lịch Israel.

Offtrack Travel tổng hợp & biên soạn

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!