fbpx

Quốc phục của Bhutan gồm có 2 loại: Gho, dành cho đàn ông và Kira, dành cho phụ nữ.

gho va kira vuong

Du lịch đến Bhutan, bạn sẽ thấy ,tất cả người dân Bhutan, ngoại trừ tăng ni, được yêu cầu mặc quốc phục trong trường học, văn phòng chính phủ và trong những dịp trang trọng. Phong tục của người Bhutan là mặc quốc phục khi tham gia các lễ hội và thăm đền chùa, tu viện và Dzongs. Tăng ni mặc áo choàng đỏ.

gho va kira 2

Gho là áo choàng dài đến đầu gối, với một đai vải được buộc ở thắt lưng gọi là kera. Kira, đó là một chiếc váy dài đến mắt cá chân bao gồm một mảnh vải dệt hình chữ nhật. Nó được quấn và gấp quanh cơ thể và được ghim ở cả hai vai, thường là những chiếc trâm bạc, và buộc ở thắt lưng bằng một chiếc thắt lưng dài. Gho và kira có nhiều màu sắc và hoa văn. Nghe xong chỉ muốn đến du lịch Bhutan ngay.

gho va kira 3

Trong khi Gho tương tự như áo choàng phương Tây và chuba của Tây Tạng thì Kira lại là một trang phục riêng biệt và bản địa của người Bhutan. Người ta tin rằng cả đàn ông và phụ nữ đều mặc kira trước Thế kỷ 17.

Để mang lại bản sắc riêng biệt cho những người đàn ông Bhutan, Zhabdrung Ngawang Namgyel đã giới thiệu Gho vào Thế kỷ 17. Thiết kế được cho là đã sao chép từ trang phục của Đạo sư Padmasambhava. Phụ nữ vẫn tiếp tục mặc kira.

gho va kira 4

Theo truyền thống, phụ nữ Bhutan đan những mảnh vải. Các mảnh vải được khâu thêm để làm Gho và Kira. Trong những dịp trang trọng, Gho sẽ được mặc cùng kabney, một chiếc khăn dài chạy từ vai trái đến hông phải. Tương tự, Kira được mặc cùng rachu, bằng cách đeo trên vai trái. Cả kabney và rachu đều được sử dụng như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với các cơ quan quyền lực và thiêng liêng. 

gho va kira 5

Ngày nay, quốc phục được đưa vào Hiến pháp của Bhutan.

Nguồn: http://bit.ly/2Uoh6fh 

Dịch và biên tập: Lucas Tuấn Anh

ad biên soạn cho phù hợp với trang bài