fbpx

Israel thường được biết đến qua những bản tin thời sự quốc tế nhiều hơn là những câu chuyện du lịch. Và tất nhiên kéo theo đó là không ít những lầm tưởng về vùng đất này. Hãy cùng Offtrack Travel “giải mã” những hiểu lầm về Israel trong bài viết hôm nay nhé!

Israel là vùng đất sa mạc khô cằn?

Không hề. Israel, cũng như những quốc gia khác ở khu vực này, cũng có sa mạc. Nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ Israel chỉ là một màu đơn điệu của cát. Địa hình Israel bao gồm cả biển, hồ, núi, đất canh tác, nông trại, v.v… 

Thành phố Tel-Aviv sở hữu những bãi biển cát trắng cực kỳ đẹp và thanh bình. Ngoài ra, Isreal còn có Biển Chết và Biển Đỏ.

Nhập cảnh Israel rồi sẽ không được đi những quốc gia Hồi giáo khác?

Nếu trong hộ chiếu của bạn có dấu mộc xuất nhập cảnh tại Israel, rất có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề này, đó là không thể, hoặc rất khó để nhập cảnh với mục đích du lịch tại các quốc gia Hồi giáo khác trong khu vực, thậm chí là các quốc gia Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia hay Indonesia.

Tuy nhiên, nếu là khách du lịch Israel, bạn sẽ được đóng mộc xuất nhập cảnh trên một thẻ rời để tránh làm ảnh hưởng đến việc xuất nhập cảnh vào các nước Hồi giáo khác của người mang hộ chiếu. Bạn có thể lưu ý nhân viên hải quan Israel để phòng khi họ… quên.

Trên thực tế, chỉ những người mang hộ chiếu Israel mới bị cấm nhập cảnh ở các quốc gia Hồi giáo vì họ không công nhận nhà nước Israel và không thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

Người Hồi giáo hoặc người Ả-rập bị phân biệt đối xử ở Israel

Khoảng 16% dân số Israel là người Hồi giáo, và họ hoàn toàn có quyền bình đẳng như những người Israel theo Do Thái giáo. Họ có quyền bầu cử, tham gia lực lượng vũ trang, quyền được đi học, khám chữa bệnh, v.v… nói chung là tất cả các quyền cơ bản của một công dân Israel.

Ở Isreal nói tiếng Israel?

Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở Israel là tiếng Hebrew, tiếng Ả-rập và tiếng Anh, trong đó hai ngôn ngữ Hebrew và Ả-rập là ngôn ngữ hành chính chính thức, và tiếng Anh cũng được người dân sử dũng lưu loát.

Tất cả các bảng hiệu, biển báo, giấy tờ hành chính ở Israel đều có tiếng Ả-rập. Mặc dù vậy, người Israel nói và viết bằng tiếng Hebrew (tiếng Israel).

Israel là vùng đất của người Do Thái

Như đã đề cập ở trên, 16% dân số Israel là người Hồi giáo. Bên cạnh Do Thái giáo và Hồi giáo, người Israel còn theo các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, một số nhóm tôn giáo thiểu số, thậm chí cả những người vô thần.

Israel là quốc gia duy nhất ở khu vực Trung Đông công nhận tự do tín ngưỡng và thực hiện chính sách bình đẳng tôn giáo.

Israel rất nóng

Khí hậu Israel có hai mùa rõ rệt: Mùa hè kéo dài từ tháng Tư – tháng Chín, và mùa đông từ tháng Mười – tháng tư năm sau. Tùy theo mùa mà bạn sẽ có những lựa chọn về địa điểm sao cho thích hợp với lịch trình du lịch Israel của mình.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để đi tắm biển ở Israel hoặc vùng cao nguyên phía Bắc. Nếu muốn đi sa mạc, bạn nên đi vào mùa đông, khi nhiệt độ tương đối mát mẻ đủ để di chuyển trong sa mạc. Ngoài ra mùa đông ở Israel cũng có tuyết trên các đỉnh núi.

Offtrack Travel tổng hợp