fbpx

Grand Bazaar là khu chợ không chỉ nổi tiếng ở Istanbul, mà còn rất nổi tiếng trên thế giới với 5.000 cửa hàng khác nhau. Năm 1460, ngôi chợ này đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Ngày nay, chợ được bao phủ bởi mái che rất lớn và cổ nhất thế giới với nhiều mặt hàng đầy màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, chỉ có đàn ông mới được bán hàng ở khu chợ này.

Khu chợ chỉ có đàn ông bán hàng - điểm thú vị khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

grand bazaar 3

Chợ vàng Grand Bazaar (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Kapalıçarşı”) được vua Fatih Sultan Mehmet xây dựng năm 1461 như một mê cung với diện tích 30.000 m2. ở đây cùng với kiến trúc cổ hồi giáo có 66 phố và 4000 gian hàng chuyên bán da, thảm, đồ tặng phẩm… Một điều cực kì đặc biệt ở chợ Grand Bazaar là chỉ có đàn ông mới được bán hàng tại đây.

grand bazaar 4

Khách du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ khi vào chợ vàng có thể choáng ngợp với sự đông đúc nơi đây là cảm tưởng sẽ lạc vào dòng người trong khu chợ. Chợ Grand Bazaar là nơi trao đổi hàng hóa thời kỳ đế chế Ottoman và cũng nằm trên con đương tơ lụa và gia vị vào Châu Âu. Mỗi năm chợ đón tiếp 91 triệu lượt khách du lịch vào đây và là nơi địa điểm du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ được thăm nhiều nhất trên thế giới

grand bazaar 5

Giống như các khu phố ở Hà Nội (36 phố phường), chợ Grand Bazaar cũng được chia thành những khu vực chuyên bán đồ trang sức, đồ da, hay đồ thực phẩm…tất cả đều quy tụ dưới mái vòm của chợ. Do đó, chợ Grand Bazaar cũng còn được biết tới với tên chợ (mái) Vòm. Một tên gọi khác của chợ Grand Bazaar là chợ Vàng do đây từng là nơi trao đổi buôn bán vàng sầm uất của đế chế Ottoman.

Kinh nghiệm du lịch chợ Grand Bazaar

Khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ , đăc biệt là đến chợ này ,hãy luôn sẵn sàng để trả giá, các món đồ được bày bán ở chợ vòm Grand Bazaar thường bị nói thách rất cao. Kinh nghiệm là hãy trả bằng 1/3 giá được nêu ra, đôi khi 1/3 cũng là không đủ mà là 1/5 hoặc thậm chí 1/10!

grand bazaar 7

Thời gian mở cửa chợ Vòm là từ 9.00 sáng đến 19.00 tối từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và đóng cửa vào chủ nhật (bạn có thể thay thế bằng chợ gia vị Spice Bazaar). Để đi đến chợ vàng, bạn có thể đi taxi hoặc dùng phương tiện công cộng (tàu điện Tramway T1 với bến xuống là “Beyazit”).

Thông tin thêm: chợ Grand Bazaar được chọn làm bối cảnh mở đầu trong phim James Bond 007 - “Skyfall”.