fbpx

"Một điều đặc biệt tôi nhận ra về Baku là thành phố này rất lắm gió. Lần đầu tiên thấu hiểu cảm giác không muốn ra đường vì trời gió, lạnh là thế nào. Sau này mới biết Baku còn có cái tên vui là The city of winds."

Đêm đầu tiên

Chúng tôi lên tàu từ Tbilisi đi Baku, chuyển bánh lúc 6PM.
Theo lời dặn từ sách Lonely Planet, chúng tôi mua vé tàu trước 1 hôm. Tàu hoả tuy đi chậm và đắt hơn marustka nhưng bạn không cần phải xuống tàu và xếp hàng ở 2 cửa khẩu. Nhân viên hải quan Georgia và Azerbaijan (cùng chó nghiệp vụ) sẽ lên tàu đóng dấu và kiểm tra hành lý của bạn.

Có 1 chuyện không vui là các bạn phục vụ khoang tôi tranh thủ lúc tàu chưa đông ép chúng tôi trả thêm tiền dù đã có vé trên tay. Họ bảo đây là “phí thuê chăn, gối?! gồm 2$ cho 1 gối và 2$ cho 1 chăn. Martin định móc ví ra trả cho xong chuyện thì bị tôi can lại. Vẫn còn 20 phút nữa mới đến giờ tàu chạy, anh toan chạy ra ngoài lên quầy bán vé hỏi cho ra nhẽ thì bị người phụ nữ to béo này chặn lại trước cửa không cho anh bước ra khỏi toa. Dở khóc dở cười, chúng tôi chẳng còn cách nào ngoài ngồi đợi. Chỉ đến khi phát xong cho các khách khác trên tàu, chị ta mới bảo đồng nghiệp quăng cho chúng tôi chính bộ chăn, gối lúc nãy đòi tiền.

Ấn tượng đầu tiên về người Azerbaijan thật chẳng muốn nhớ chút nào.

Ngày thứ 1:

Tàu đến Baku lúc 8AM. Salaam Azerbaijan*

6 ngay o baku 1Nhà ga Baku

Nhà ga ở ngay trung tâm (đường 28th May) không xa khách sạn chúng tôi là bao. Check-in xong, chúng tôi đi bộ 10 phút thì đến Icheri Sheher (Old Town của Baku). Từ đây đi bộ không bao lâu thì bắt gặp Maiden tower, Palace of Shirvanshahs, Fountain Square, City Wall và tất nhiên không thể thiếu toà nhà Flame Tower – biểu tượng của thủ đô Baku.

Maiden Tower, Baku Maiden Tower, Baku

Icheri Sheher (Old Town của Baku)Icheri Sheher (Old Town của Baku)

Từ Maiden Tower, tôi nhìn sang bên đường và bắt gặp lá cờ Azerbaijan siêu vĩ đại bay phần phật về hướng biển Caspian. Xin thề trên đời chưa thấy lá cờ nào to thế này. Lúc về đọc thông tin trên mạng mới biết đây là 1 trong những lá cờ to và cao nhất thế giới.

6 ngay o baku 4

Ngày thứ 2:

Bạn còn nhớ câu chuyện về land of fire và tôn giáo Zoroastrianism tôi nói trong bài Tổng hợp ghi chép về Azerbaijan? Ngày thứ 2 này có thể kết hợp đến Ateshgah Temple of Fire – 1 trong những ngôi đền thờ lửa hiếm hoi còn lại ở Azerbaijan và Yanar Dag – ngọn núi có lửa cháy âm ỉ nhiều thế kỷ. Hai nơi này hơi xa trung tâm nhưng trên cùng 1 tuyến đường nên đi taxi là cách tiện nhất.
Ngoài ra có thể đến trung tâm triển lãm Heydar Aliyev. Chỗ này ngoài kiến trúc lạ ra thì không có hoạt động gì đặc biệt lắm. Đi metro đến đây khá dễ dàng vì có hẳn 1 line riêng.

Heydar Aliyev

6 ngay o baku 7

Ngày thứ 3:

Có thể dùng ngày thứ 3 nghỉ ngơi hoặc ngồi taxi đến Gobustan Park (nơi có chữ viết cổ niên đại từ 5,000 đến 40,000 năm) và Mud Volcanoes (núi lửa bùn) – chỗ này hơi khó tìm, tài xế không rành thì cũng khó có thể tìm ra chỗ.
Trên đường đi có thể ghé Bibi – Heybat mosque, nhà thờ Hồi giáo hoành tráng mới được xây từ năm 1997.

Icheri Sheher (Old Town của Baku)Icheri Sheher (Old Town của Baku)

Aliagha Isgandarov - 1 nhà thơ lớn của AzerbaijanAliagha Isgandarov - 1 nhà thơ lớn của Azerbaijan

Một điều đặc biệt tôi nhận ra về Baku là thành phố này rất lắm gió. Lần đầu tiên thấu hiểu cảm giác không muốn ra đường vì trời gió, lạnh là thế nào. Sau này mới biết Baku còn có cái tên vui là The city of winds. Đêm cuối cùng ở Baku chúng tôi định thay đồ ra phố, tìm một quán bar ngắm Flame Towers mà lạnh quá lại đâm lười. Thế là quyết định mua bia về nhà và nói chuyện với các bạn Uzbekistan trong hostel. Phát hiện một điều kỳ cục là cả khu 28th May gần như không có cửa hàng tiện lợi nào nhưng lại có đến hàng chục… cửa hàng điện thoại và sim card?! Đếm đến cửa hàng điện thoại thứ 32 thì Martin kêu trời. Chúng tôi đã đi bộ hơn 15 phút trong khu trung tâm mà vẫn không hiểu tại sao mua một chai bia có thể khó đến vậy.

Ngày thứ 4:

Chúng tôi rời Baku trên chuyến xe buýt gần 6 tiếng (với giá 6 manat/ người) đến Sheki, một thành phố của Azerbaijan bên rìa dãy Caucasus – nơi được xem là có phong cảnh đẹp nhất nước này. Sheki cũng là 1 điểm dừng quan trọng trước kia của Con đường Tơ Lụa. Đến được Sheki thì thân thể mệt nhoài, chúng tôi bảo nhau nghỉ ngơi cho khoẻ, đợi đến sáng hôm sau sẽ khám phá thành phố này.

Ngày thứ 5:

Ilgar – ông chủ guesthouse vui vẻ dẫn chúng tôi đến Khansarai vì thời điểm này nhà cũng không có nhiều khách nghỉ. Nơi đây trước kia là cung điện mùa hè được xây từ năm 1797 của Sheki Khan, cách trung tâm chỉ 3 phút đi bộ lên đồi. Kiến trúc của cung điện chỉ có thể diễn tả trong 2 từ: lung linh, cả bên ngoài lẫn bên trong. Lung linh từ những màu sắc đối lập trên ô cửa đến những đợt ánh sáng từ ngoài chiếu vào. Chỉ hơi tiếc 1 điều rằng chụp ảnh bên trong cung điện không được phép.

Khansarai Khansarai Đến chiều, ông chủ xin phép quay về trước lo việc cá nhân. Chúng tôi dạo quanh trung tâm Sheki trên những con đường nhỏ lát đá cuội và dừng chân trước khách sạn Caravanserai – nơi đây khi xưa được xây làm chỗ nghỉ chân cho các thương nhân Trung Hoa trên con đường Tơ Lụa huyền thoại. Hiện tại thì Caravanserai đã được cải tạo lại thành khách sạn 3 sao với giá nghỉ khá phải chăng.

Caravanserai

CaravanseraiCaravanserai

6 ngay o baku 13Sheki

Ngày thứ 6:

Chúng tôi tạm biệt gia đình Ilgar lên đường đến biên giới Lagodekhi quay trở lại Georgia.

Từ trung tâm Sheki không có xe đi thẳng đến Lagodekhi mà phải qua thị trấn nhỏ Balaken. Trước khi đi tôi được người bạn bên phuot.vn ca thán không ít về cảnh sát hải quan Azeri ở cửa khẩu Baku – Tbilisi nên có phần lo lắng. Dù vậy, quá trình vượt cửa khẩu Ladodekhi có vẻ khá dễ dàng. Duy chỉ có bạn hải quan Georgia lại làm khó tôi 1 chút khi yêu cầu tôi phải đưa gói thuốc cá nhân để họ soát từng món một.

Thế là hết 6 ngày ở Azerbaiajan rồi.

*Salaam (tạm dịch là peace) là cách chào ngắn gọn của người Ả Rập 


Nguồn : Divoiphuong.com
Admin biên soạn cho phù hợp với trang bài