fbpx

Không chỉ bó hẹp ở các quốc gia trong khu vực, giới trẻ Việt đang phóng tầm mắt tới những quốc gia xa xôi, đặt dấu chân tới những cung đường lạ lẫm

Theo dấu chân Nhà Giả Kim đi tìm kho báu

di that xa de tro ve 2

Không khó để bắt gặp trong nhà sách hàng loạt tác phẩm mới thuộc thể loại du ký của giới trẻ Việt. Những tên tuổi như: Trương Anh Ngọc, Nguyễn Phương Mai, Huyền Chip… đã khá quen thuộc trong cộng đồng yêu du lịch độc lạ bởi đây là tác giả những cuốn sách nổi tiếng về chuyện đường xa. Làm việc hết mình, đi thật xa, chụp ảnh đưa lên facebook và in sách du ký ngày nay là trào lưu của các bạn trẻ. Họ đi theo phương châm “đi thật xa để thấy muốn trở về” và đã tạo nên làn sóng du lịch độc lạ đầy hấp dẫn. Không chỉ bó hẹp ở các quốc gia trong khu vực, giới trẻ Việt đang phóng tầm mắt tới những quốc gia xa xôi, đặt dấu chân tới những cung đường lạ lẫm. 

di that xa de tro ve 3

di that xa de tro ve 5

Cách đây 10 năm, người Việt có mấy ai nghĩ tới chuyện đi chụp ảnh động vật hoang dã khi du lịch Kenya, ngắm ánh mặt trời trên thánh đường Basilica Cistern tại Istanbul… nhưng ngày nay những việc này đã trở thành điều quen thuộc. Các tour du lịch đã mở rộng danh sách điểm đến nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách theo tiêu chí “độc – lạ”, có nghĩa điểm đến càng độc đáo, càng ít người biết tới càng tốt. Nhưng đó là chương trình dành cho khách thường, còn với những bạn trẻ yêu du lịch khám phá, thường họ kết bạn thành nhóm và tự đi bằng mọi phương tiện có thể.

di that xa de tro ve 9

di that xa de tro ve 13

Từ ngày chính sách du lịch Bhutan, Trung Quốc… thông thoáng hơn, giới trẻ Việt đã nô nức rủ nhau đi du lịch Tây Tạng, mái nhà thế giới, nơi chứa đựng những câu chuyện kỳ bí. Có người đã ví von, đến Tây Tạng là đến với miền đất nhân duyên, bởi ở đây luôn phảng phất dấu ấn của một đời sống tâm linh sâu đậm. Trải nghiệm những chuyến trekking trên rặng Himalaya, ngắm hồ thiêng Yamdrok có màu xanh ngọc, nếm món bò Yak chế biến trong bếp của người Tạng. Những điều đó mang lại ấn tượng mạnh cho du khách. Khác biệt một chút những cũng rất lý thú là hành trình tới Bhutan, xứ sở diệu kỳ, nơi được biết tới như quốc gia hạnh phúc vào bậc nhất hành tinh. Tới đây, con người thực sự được hòa mình vào thiên nhiên kỳ vĩ, được sống thật chậm mà cũng đầy ý nghĩa. 

di that xa de tro ve 14

di that xa de tro ve 10

Xa hơn là những quốc gia vùng Nam Âu, Bắc Phi, Trung Đông… vốn xưa nay ít người được đặt chân tới. Rất khác với khu vực Tây Âu đã quen thuộc với giới du lịch, miền đất Bắc Phi cho tới nay vẫn là nơi mang đậm dấu vết của đời sống du mục với những đoàn lạc đà đi trên sa mạc, những ốc đảo xanh mướt tán chà là. Tại Ai Cập, không chỉ thỏa mãn với việc thăm Kim Tự Tháp, giới trẻ còn tìm tới những miền đất xa xôi, vào ốc đảo Siwa để được ngủ lều trên sa mạc, tới thung lũng Các nhà vua để ngắm nhìn khu mộ của các Pharaon và ngắm bình minh trên khinh khí cầu. Đứng trước những pho tượng đá khổng lồ, được chạm vào vách núi của đền Abu Simbel, ngắm những bức bích họa trong hàng lang dài hun hút được người xưa đục thông vào lòng núi, du khách ai cũng sẽ phát sinh trong lòng câu hỏi: “Làm thế nào?”. Song từ hàng nghìn năm nay đó vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

di that xa de tro ve 6

di that xa de tro ve 11

Rời Ai Cập, du khách cũng hay đặt chân tới Jordan, nơi có tòa thành cổ Petra vĩ đại được người xưa tạc vào vách núi, rồi Biển Chết có độ mặn tới mức cơ thể người tự nổi lên khỏi mặt nước… Một đêm nằm dưới mái lều du mục, ăn món cừu hầm, uống trà sữa, lắng nghe tiếng gõ trống bập bùng dưới bầu trời đầy ánh sao, cảm xúc đó thật mãnh liệt và lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người. Chỉ vậy thôi nhưng thật xứng đáng để các bạn trẻ bay nửa vòng trái đất, ngắm nhìn để sau đó lại thấy muốn trở về

Tác giả: Trúc Lâm

Hình ảnh: Thái A

Nguồn: Tạp chí Heritage