fbpx

Du lịch Tây Tạng và khám phá ẩm thực Tây Tạng. Ngoài món lẩu Tứ Xuyên ngon tê đầu lưỡi, miếu Vũ Hầu, phố cổ Cẩm Lý và các quán trà nổi tiếng ven khu phố cổ, nếu bạn có thêm thời gian ở Thành Đô, bạn sẽ làm gì ?

1. Tham quan trại nuôi và thuần dưỡng gấu Trúc Panda trong nửa ngày.

Có khá nhiều trại nuôi dưỡng và nhân giống gấu Trúc ở đây cho bạn lựa chọn. Loài gấu xinh đẹp nằm trong sách Đỏ này ngày nay được chính phủ quan tâm, đầu tư và đưa vào chương trình tham quan cho du khách với mong muốn đánh động ý thức bảo tồn thiên nhiên cũng như các động vật quý hiếm của con người.

2. Lạc Sơn Phật tự.

Với chiều cao 71 mét, bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên. Bức tượng đá đối mặt với Nga Mi sơn, và dòng sông chảy dưới chân của Phật.

Zalo

Công việc tạc bức tượng này được khởi đầu vào năm 713, do một nhà sư Trung Quốc là hòa thượng Hải Thông chỉ huy. Ông hy vọng rằng Phật có thể giúp làm cho nước sông êm đềm tạo thuận lợi cho tàu thuyền đi lại trên sông. Theo truyền thuyết, khi nguồn tài trợ cho công trình bị đe dọa, ông đã tự khoét mắt để tỏ lòng mộ đạo và sự ngay thẳng của mình. Công việc này chỉ được các môn đồ của ông hoàn thành sau 90 năm. Dường như là công trình xây dựng khổng lồ này đã tạo ra nhiều đá được bóc tách ra khỏi vách đá và trầm lắng xuống lòng sông, làm cho các dòng chảy bị biến đổi và vì thế làm cho tàu bè qua lại an toàn hơn.

3. Chùa Báo Quốc

Chùa Báo Quốc nằm ở chân núi Nga Mi, trên lối vào Nga Mi sơn, đồng thời cũng là nơi diễn ra các hoạt động Phật giáo chính. Chùa được xây dựng vào khoảng niên hiệu Vạn Lịch thời nhà Minh (cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17), còn có tên gọi là "Hội Tông đường", trong nội cung thờ Phổ Hiền bồ tát. Đến thời vua Khang Hi nhà Thanh cho đổi tên thành "chùa Báo Quốc". Chùa tọa lạc trên diện tích 40.000 m².

Mỗi 5g chiều, chùa sẽ đóng cửa, chỉ những du khách đăng ký và nghỉ lại trong chùa mới được lưu lại sau giờ này, đây là khoảng thời gian riêng tư, yên lặng và thư thái nhất trong chùa. Vì thế, nếu bạn tới đây, hãy cố gắng lưu lại qua đêm ở đây để có thể tận hưởng cảm giác này. Buổi sáng sớm, bạn có thể thấy hàng trăm vị cao tăng hành lễ trong chánh điện chùa và thưởng thức màn thực hành kungfu ngay trong sân chùa.

4. Nga Mi Sơn.

Nga Mi sơn là một ngọn núi nằm ở phía trung Nam tỉnh Tứ Xuyên, cách trung tâm Thành đô khoảng 3 giờ xe.

Zalo

Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, với độ cao 3.099 m. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta nói tới Nga Mi sơn như là "Nga Mi thiên hạ tú". Là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn, tại Nga Mi sơn có khoảng 26 ngôi chùa; miếu, trong đó có 8 ngôi chùa; miếu lớn là cơ bản nhất. Người ta cho rằng Nga Mi sơn chính là đạo tràng của Phổ Hiền bồ tát (vị Bồ Tát bảo trợ của Nga Mi sơn).

Nga Mi khá nổi tiếng đối với các tín đồ của truyện kiếm hiệp Kim Dung. Nhắc đến Nga Mi, bạn sẽ nhớ ngay đến những nhân vật nổi tiếng trong bộ truyện Ỷ thiên Đồ long ký của nhà văn Kim Dung là Chu Chỉ Nhược, Diệt Tuyệt sư thái…Cũng theo bộ tiểu thuyết võ hiệp này, võ lâm Trung Nguyên có ba phái lớn là Thiếu Lâm, Võ Đang và Nga Mi. Sư tổ sáng lập ra võ phái Nga Mi là Quách Tương, con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung, 2 nhân vật trong bộ Anh hùng xạ điêu đã được ông sáng tác trước đó khá lâu.

Nga Mi sơn cùng bức tượng đại Phật Lạc sơn, bức tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất thế giới ở núi Thê Loan, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1996.

Photo: Thành Cao

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!