fbpx

Thế giới là gì hay chỉ như những hạt cát màu vàng cam, luồn trên kẽ tay con trẻ, tung toé lên trong gió và bay vào hư không để rồi cùng với vô vàn những hạt cát khác, hình thành nên cái gọi là sa mạc. Chẳng có hạt cát nào là lẻ loi nếu hoà mình trong Sahara rộng lớn…

Dậy thôi, Ngô ơi! Mình đang ở sa mạc rồi, con gái ơi! Mẹ Thảo lay bé Ngô trong một sớm ở Merzouga, Ma Rốc.

cham vao hat cat mau cam 3

Dụi mắt tỉnh dậy, len qua ô cửa của căn Riad cũ xưa, Ngô thấy bên phải chiếc ô tô là mấy chú lạc đà quỳ gối đang chậm rãi nhai cỏ. "Đợi Ngô mà, phải không, Mẹ Thảo?"

Xin chào chú lạc đà! Ngô vẫy tay qua lớp kính cửa như thể bầy lạc đà thấy mình vậy.

cham vao hat cat mau cam 5

Mẹ bảo hôm nay cả nhà sẽ vào sa mạc, Ngô mãi phóng mắt nhìn mà chả thấy hình bóng đụn cát màu cam đâu. ‘Mẹ mẹ, có em bé giống Ngô kìa!” (Trẻ con rất nhạy nhìn thấy nhau). Hay thế, cứ tưởng mỗi mình, hoá ra lại cùng đoàn caravan nữa chứ. Rồi như sợ anh bạn nhỏ chưa kịp quen đi mất, hay đoàn caravan sẽ không còn đi qua nữa, Ngô cuống cả quýt lên, ôm chầm lấy mẹ bắt bế xuống chạy theo chân cậu ta…

cham vao hat cat mau cam 2

Đoàn caravan nho nhỏ gồm 6 con lạc đà được dẫn đầu bởi một chú lạc đà màu trắng, vốn dĩ luôn là con đầu đàn. Chú quản lạc đà tháo khăn Turban trên đầu quấn tặng Ngô trông như dân Berber thực thụ. "Mẹ này! cưỡi lạc đà khác với cưỡi đà điểu ở trang trại nhỉ, chắc và chậm rãi. Hihi."

cham vao hat cat mau cam 1

Dần bỏ lại ông mặt trời phía sau, Ngô bước vào thế giới của những hạt cát màu cam. Cát mịn luồn qua kẽ ngón tay trôi tuột xuống, nhẹ bẫng, dường như đang chơi trốn tìm. Chưa bao giờ mình nhìn thấy nhiều cát đến vậy! Gió thổi trên đỉnh các đụn cát cao hùng vĩ, tạo thành màn sương khói mờ ảo, chạy dài ngút tầm mắt. Từng hạt cát mịn, nhỏ xinh không nóng rát như Ngô và mẹ tưởng tượng khi ở nhà, hay giống những hạt cát khắc nghiệt ở Death Valley mà hai mẹ con trải nghiệm vào năm ngoái. Ngước mắt nhìn trên cao, bóng ông trăng đã treo lơ lửng, như báo hiệu sắp tới giờ sa mạc di ngủ.

cham vao hat cat mau cam 7

Hoàng hôn Sahara đẹp mê hồn, rực một màu đỏ cam trải dài như vô tận. Ánh mặt trời đuổi bóng dần, vội vã trốn Ngô chui vào trong mây. Ngô về tới trại, nơi cả nhà sẽ nghỉ qua đêm, tranh thủ lúc chờ ăn tối, Ngô chơi với đùa với "anh bạn nhỏ sa mạc" Audrey mới quen. Cơ mà Audrey gọi Ngô là ‘sister Nhi’ cơ đấy! Hihi!

Điều tuyệt vời nhất là trong mỗi chặng đường Ngô rong chơi, là đều gặp những người bạn nhí đáng yêu để khám phá cùng, như Audrey, cậu con trai của bác tài xế lái xe cho nhà Ngô, một cậu bé trai Ả Rập ở chốn sa mạc. Câu chuyện về những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới của Ngô sẽ là một chuyện hay ho khác. Nếu ở Maroc mà đã có thể gặp nhiều bạn đến vậy, Ngô chỉ muốn đi chơi suốt ngày thôi, mẹ ơi!

Sahara, Morocco, 29|05|18

* Thông tin bài viết và hình ảnh

1. Lưu bút mẹ Ngô viết dựa trên lời trò chuyện và dòng suy nghĩ của Ngô trong chuyến phiêu lưu hướng về sa mạc Sahara: “Chạm tay vào những hạt cát màu cam…”.
2. Bé Ngô đang là khách hàng nhí giữ kỉ lục khách hàng nhỏ tuổi nhất tham gia cùng #offtrack tới châu Phi.
3. Bài và hình ảnh được cung cấp và được sự đồng ý của mẹ bé.
4. Admin biên tập cho hợp trang bài.

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!