fbpx

Sau khi đã đọc xong hết những lý do KHÔNG BAO GIỜ nên đi Jordan mà bạn vẫn… quyết tâm đi du lịch Jordan, thì tốt nhất là bạn nên làm những điều sau đây trước khi kết thúc hành trình của mình.

 1.Ghé thăm thành cổ Petra…

Nằm ở phía Nam Jordan, thành cổ Petra của người Nabatean – một tộc người đã biến mất hoàn toàn khỏi trái đất – là một điểm đến không thể bỏ qua đối với bất cứ ai có ý định du lịch Jordan.

Từng là cố đo của Vương quốc Nabataen hưng thịnh từ thế kỷ thứ VI Trước Công nguyên, Petra phát triển hùng mạnh cho tới khi khuất phục trước Đế chế La Mã vào thế kỷ thứ II Sau Công nguyên.

Từ thế kỷ XII, cái tên Petra hoàn toàn bị lãng quên. Cả thành phố chìm vào hoang phế, cho đến thế kỳ XIX, khi một du khách người Thụy Sĩ cải trang thành người Bedouin và tìm ra thành phố cổ Petra đã ngủ yên trong quá khứ hàng bảy thế kỷ.

Vào năm 2007, Petra được công nhận là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới, cùng với Thánh địa Machu Picchu (Peru), tượng Chúa cứu thế ở Rio de Janeiro (Brazil), Vạn lý trường thành (Trung Quốc), đấu trường Colosseum (Italy), kim tự tháp Chichén Itzá (Mexico) và đền Taj Mahal (Ấn Độ).

2.… và thành cổ Jerash

Bên cạnh thành cổ Petra thuộc về nền văn minh Nabatean rực rỡ thì thành cổ Jerash là điểm đến thứ hai bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Jordan. Jerash nằm về phía Bắc thủ đô Amman, cộng với điều kiện hanh khô của khí hậu sa mạc, thành cổ Jerash là quần thể kiến trúc La Mã được bảo tồn tốt nhất thế giới bên ngoài nước Ý. 

Những công trình La Mã cũa thành cổ Jerash đã tồn tại từ cách đây 6.500 năm, và thành phố trọng yếu của Đế chế La Mã trên cung đường giao thương về phía Đông.

3.Ngâm mình trong Biển Chết

Biển Chết là “đặc sản” của du lịch Jordan. Cái tên Biển Chết có được là do tính độ mặn kinh khủng của nước biển ở đây. Vì là một biển kín, không có dòng chảy vào và ra nên nước Biển Chết cực kỳ mặn, không có một loài sinh vật nào có thể sống được.

Cũng nhờ độ mặn đó mà bạn không bao giờ có thể chết ở Biển Chết được, vì khi xuống nước thì cả người sẽ nổi trên mặt biển. Bùn khoáng ở Biển Chết được cho là có nhiều công dụng chữa bệnh và dưỡng da.

4.Băng qua sa mạc Wadi Rum

Cùng nằm về phía Nam Jordan là sa mạc Wadi Rum, được biết đến với một tên gọi mỹ miều khác là Thung lũng Mặt trăng. Wadi trong tiếng Ả-rập có nghĩa là suối cạn. 

Wadi Rum là một hệ thống suối đã cạn, lộ ra bề mặt đáy của lòng suối với lớp đất màu nâu đỏ được hình thành bởi ô-xít sắt. Chính vì màu đỏ nổi bật giữa sa mạc hoang vắng như thế này mà đến Wadi Rum, bạn như lạc vào một hành tinh khác vậy.

Sa mạc Wadi Rum được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

5.Trải nghiệm ngủ đêm trên sa mạc

Đã đi du lịch Jordan, đã đến vùng đất của sa mạc và người Bedouin thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cơ hội được trải nghiệm cảnh ngủ đêm trong lều trên sa mạc rồi!

Sa mạc vào ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, vì vậy những ngôi lều của người Bedouin hoặc các bộ lạc du mục trên sa mạc khác đều được làm từ lông cừu để giữ ấm cho người ngủ bên trong. 

Hãy trải nghiệm bầu trời đêm Trung Đông vắng lặng đầy sau, lắng nghe tiếng gió thổi qua những cồn cát, và tiếng của ngàn năm đang thở đều trong cơn ngủ.

Offtrack Travel biên soạn