fbpx

Nếu đã từng đọc qua bài viết cảnh báo về những lý do KHÔNG BAO GIỜ nên đi du lịch Jordan, nhưng sau đó bạn vẫn hạ quyết tâm chinh phục cho bằng được đất nước này, thì đây là bài viết bạn rất nên đọc trước khi đi du lịch Jordan.

1.Đường biên giới thẳng tắp

So với các nước khác ở khu vực Trung Đông, đường biên giới phía Đông Bắc của Jordan nhìn thẳng tắp như được kẻ bằng thước. Sự thật là sau khi Đế quốc Ottoman sụp đổ sau Thế chiến thứ nhất, với bàn tay của Anh và Pháp, đường biên giới của các quốc gia trong khu vực đã được phân chia lại. Và đúng thật là họ đã dùng thước và bút chì để vẽ lại đường biên giới Jordan.

2.Có rất nhiều “hàng xóm”

Jordan là một trong số những quốc gia có đường biên giới với rất nhiều nước lân cận. Do vị trí địa lý nằm ở chính giữa Trung Đông, Jordan có đường biên giới phía Bắc với Syria, phía Đông giáp Iraq, phía Nam giáp Saudi Arabia, phía Tây giáp Isreal và lãnh thổ Palestine. Thậm chí nếu đứng từ bờ Biển Đỏ ở phía Jordan nhìn về hướng Tây, bạn sẽ thấy được bán đảo Sinai của Ai Cập.

3.Mang tiếng là giáp với Biển Đỏ nhưng…

… thực chất Jordan chỉ “sở hữu” một phần cực kỳ nhỏ của Hồng Hải so với những quốc gia khác cùng chung Biển Đỏ. Nếu Eritrea sở hữu 1.388 dặm đường bờ biển, Saudi Arabia có 1.118 dặm, hay Ai Cập với 932 dặm, thì Jordan chỉ có vỏn vẹn… 26 dặm đường bờ biển. Mặc dù vậy thì vẫn còn hơn Israel chỉ có… 4 dặm!

4.Thủ đô Amman thực sự rất rất rất cổ

Thậm chí Amman có thể là thành phố cổ xưa nhất trên trái đất. Các tài liệu và di chỉ khảo cổ thu thập được ở đây cho thấy nơi này đã có người sinh sống từ khoảng thế kỷ XIII trước Công nguyên. Sự xuất hiện của Amman trên trái đất lâu đời đến mức nó đã được nhắc đến trong Kinh thánh với tên gọi Rabath Ammon.

5.Thành cổ Jerash – “Top ten” của Đế chế La Mã

Vào thế kỷ thứ I sau Công nguyên, thành cổ Jerash là một thành phố thuộc Decapolis – mười thành phố được Đế chế La Mã dưng lên ở khu vực Trung Đông. Ở thời kỳ này, Jerash phát triển cực kỳ hưng thịnh, tương đương với thủ đô Amman ngày nay. 

6.Một con đường từ Bắc chí Nam

Nếu có đủ sức khỏe và một (vài) đôi giày đi bộ thật tốt, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm du lịch Jordan bằng cách đi bộ trên con đường Jordan Trail xuyên suốt từ Um Qais ở phía Bắc cho đến Aqaba ở phía Nam của Jordan. Với độ dài khoảng 650km, bạn cần hết khoảng 40 ngày để chinh phục quãng đường này.

Offtrack Travel lược dịch