fbpx
"Thực tế: Tuy một số vùng sâu, xa của Tây Tạng vẫn còn nghèo, nhưng những nơi như Lhasa hay Nyingchi, người dân có vẻ không hề thiếu tiền."

Nyingchi ở đâu?

Khách du lịch đến Tây Tạng sẽ thắc mắc một điều rằng, Nyingchi ở đâu? Nằm ở phía đông nam Khu tự trị Tây Tạng trên Brahmaputra (sông Yarlung Tsangpo), Nyingchi là cửa ngõ vào Tây Tạng từ Vân Nam và Tứ Xuyên. Nó giáp với Di Khánh của tỉnh Vân Nam ở phía đông và giáp với Lhasa ở phía tây. Ở phía nam, nó có chung ranh giới với Ấn Độ và Miến Điện. Trụ sở của quận được đặt tại Bayi Town, cách Lhasa hơn 400 km về phía đông.

Được bao quanh bởi dãy núi Himalaya, dãy núi Nyenchhen Tanglha và dãy núi Hengduan, thành phố Nyingchi thuộc nhánh phía nam sông Dương Tử của Tây Tạng. Nằm ở hạ lưu sông Yarlung Tsangpo, nó có độ cao trung bình khoảng 9,843 feet. Vị trí địa lý độc đáo của nó góp phần vào các tài nguyên du lịch đa dạng bao gồm những thung lũng hấp dẫn, hồ nước đẹp, thác nước lộng lẫy, núi non hùng vĩ, rừng rậm cũng như các ngôi chùa Phật giáo cổ xưa.

Tham quan tại Nyingchi

Sông Yarlung Tsangpo

Điểm thu hút nhất ở Nyingchi khi du lịch đến Tây Tạng là sông Yarlung Tsangpo. Với chiều dài hơn 1.278 dặm, nó là con sông dài thứ năm của Trung Quốc. Sông Yarlung Tsangpo có nhiều nhánh và có công suất thủy điện tự nhiên lớn thứ hai ở Trung Quốc. Được gọi là ‘Thiên đường’, đó là dòng sông mẹ của người dân Tây Tạng đã tạo ra văn hóa Tây Tạng rực rỡ. Mt. Namcha Barwa, ngọn núi tuyết đẹp nhất Trung Quốc, đối diện với Mt. Gyala Peri băng qua sông Yarlung Tsangpo. Nằm ở hạ lưu của dòng sông này, Thung lũng sông Yarlung Tsangpo là thung lũng sâu nhất và dài nhất trên thế giới, một nơi tuyệt vời để du khách nhìn thấy sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.41.25Các vùng khí hậu đa dạng phân bố theo chiều dọc trong các hẻm núi lớn Yarlung Zangbo đã xác định sự phân bố theo chiều dọc của thảm thực vật đa dạng và nhiều động vật hoang dã. Gần 5.000 loài thực vật đã được tìm thấy ở đây. Ở nơi sâu nhất của Hẻm núi lớn Yarlung Zangbo, người Menba và Luoba sống cuộc sống nguyên thủy trên vùng đất thanh tịnh còn lại của trái đất.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.41.35Hồ Basum

Nằm trong một thung lũng sâu ở độ cao 3.538 mét, hồ Basum có hình lưỡi liềm được bao quanh bởi các dãy núi và cây cối tươi tốt, giống như một viên ngọc lục bảo được nhúng trong thung lũng. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp, hồ Basum cũng là hồ thánh của Red Sect. Mỗi năm, hàng ngàn tín đồ về đây để thờ cúng.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.41.45

Hồ Basum còn được gọi là hồ Basumco hay hồ Cuogao có nghĩa là nước xanh trong ngôn ngữ Tây Tạng. Bên cạnh việc có một tầm nhìn tuyệt vời, nhiều sông băng trên thượng nguồn của hồ còn tạo ra một nguồn nước ngọt liên tục.

Hồ Basum được bao quanh bởi những ngọn núi và có khí hậu ôn hòa. Dưới chân những ngọn núi phủ tuyết, thảm thực vật um tùm và những cây phong đen, bạch dương, cây thông và hoa đỗ quyên kết nối với nhau tạo thành một thế giới cây xanh. Làn nước nguyên sơ của hồ nước xanh phản chiếu những đỉnh núi phủ tuyết đẹp như tranh vẽ quanh hồ. Toàn bộ khu vực xung quanh hồ Basum đẹp đến nỗi những suy nghĩ về dãy núi Alps đầy cảm hứng của Thụy Sĩ hiện lên trong đầu khi một người đứng trên bờ của hồ nước hùng vĩ này. Nhiều loại động vật cũng đang sống ở Basum. Hình ảnh về những chú cá đang bơi trong nước, những con chim đang lượn vòng trong không trung và những con thú đang lang thang trong khu rừng là điều mang lại sự bình yên của nơi đây.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.41.52

 Khu Bảo Tồn với cây niên bách khổng lồ

Khu bảo tồn thiên nhiên cây bách khổng lồ ở Nyingchi nổi bật với những cây bách cao lớn và có tuổi đời rất lâu năm.Cây bách lớn nhất nổi tiếng là “the Best of Chinese Cypress” với chiều cao 52m và đường kính thân 5,8m. Nó đã hơn 2.600 năm tuổi và được mệnh danh là Vua của thế giới cây bách.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.42.00Còn cây bách có tên “King of Walnut Tree” nằm gần Mirui Village. Nó cao 35 mét, với thân cây cao 4,5 mét và đường kính 2,66m. Diện tích bao phủ của nó vào khoảng 15 ha và hơn 800 năm tuổi.

Khu bảo tồn thiên nhiên Zayu

Giống như thị trấn ở miền Nam Trung Quốc, Zayu là một nơi màu mỡ với thời tiết ôn hòa quanh năm và phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Điểm thu hút chính ở khu vực này là Khu bảo tồn thiên nhiên Zayu. Khu bảo tồn nằm ở góc đông nam của cao nguyên Tây Tạng, tại điểm nối của hai phần của dãy núi Himalaya. Khu bảo tồn thiên nhiên Zayu bao gồm Khu bảo tồn thiên nhiên Ciba Gully, Khu bảo tồn thiên nhiên làng Shuzhub và Khu bảo tồn thiên nhiên Lhamo Lungba.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.42.12Cảnh quan rừng nguyên sinh được bảo tồn tốt ở đây. Đó là nơi ở lý tưởng của các động vật hoang dã quý hiếm, như hổ Bangladesh, gấu, báo, tê tê, kền kền vàng và trăn. Các tác phẩm điêu khắc trên vách đá ở quận Zayu là một điểm thu hút nổi tiếng khác.

Ảnh chụp Màn hình 2019 06 13 lúc 09.42.20Tuy nhiên, Nyingchi cũng có những cảnh quan của con người rất độc đáo. Đi đến Bujiu Lamasery, đền Daze, đền Paga và lâu đài cổ Xiuba sẽ cho du khách cơ hội tìm hiểu về lịch sử của Phật giáo Tây Tạng.

Nguồn  : Du Lịch Việt Nam