fbpx

Petra đẹp tráng lệ như một nữ thần có phần bí hiểm, lại mang chút gì đó đầy thách thức.

Du lịch đến Jordan, không thể nào không biết đến Petra, mang một vẻ đẹp tráng lệ.

jordan 4 1056

   Lịch sử, kiến trúc và thần thoại luôn mang lại những cảm xúc đặc biệt thần bí với những ai khao khát được tiến gần hơn đến với nguồn gốc của sự văn minh nhân loại. Ở đâu đó trên hành tinh này vẫn còn những địa danh chưa được khám phá, vẫn còn những mảnh đất mãi mãi là một bí ẩn với những nhà khảo cổ học, hay đáng tiếc hơn nữa là cả những công trình lịch sử đã nằm trọn trong vòng tay đất mẹ.

petra thanh pho bi lang quen vuong

Du lịch đến Jordan, nhiều và rất nhiều năm trước đây người ta thường nhắc tới hai từ “Lãng quên”, đối với ai đó, đôi khi chỉ là một trạng thái cảm xúc nhất thời của sự vô thường, thế nhưng đối với khảo cổ, đối với lịch sử, đó là một tựa đề hấp dẫn, thú vị và có đôi chút mạo hiểm. Petra - Ngôi thành cổ bí ẩn nhất mọi thời đại, thành phố bị lãng quên hay, những cái tên mà mọi người hay ưu ái dành cho thành cổ này phần nào đã nói lên những câu chuyện bí ẩn kéo dài hàng thập kỷ nay. Và câu chuyện về nhà thám hiểm Johann Ludwig, người đã tìm thấy thành phố đã ngủ yên gần một nghìn năm này, chính là những bút tích đầu tiên khai phá con đường đến với kỳ quan của thế giới. Dòng suy nghĩ bất chợt sẽ dừng lại một nhịp, đủ lâu để nhận ra rằng những công trình được khắc tạc vào đá, còn đang dở dang, và có lẽ là đến hàng ngàn năm. Gió cát, mẹ thiên nhiên mài mòn đi những lớp đá để rồi lại trả lại hình dạng nguyên thủy của nó.

petra thành phố bị lãng quên 2

Petra đẹp tráng lệ như một nữ thần có phần bí hiểm, lại mang chút gì đó đầy thách thức. Thành cổ Petra ở Jordan nổi tiếng với hàng trăm công trình được khắc lên đá hoa cương hết sức công phu và tráng lệ. Petra nằm trong lòng núi đá do dân tộc Nabatene tạo ra. Ấn tượng đầu tiên với Petra, đó chính là những bước chuyển mình ngoạn mục của sắc màu từ vàng cam, màu kem, đỏ cho tới nâu đậm. Hình dung về Petra, đó là hình ảnh một cô gái khoác trên mình bộ trang phục rực màu đá núi, có lẽ vì vậy người ta vẫn hay mĩ miều gọi Petra là thành phố hoa hồng đỏ. “A secret makes a woman woman”. “Người con gái” bí ẩn này, hơn một lần khiến người ta cảm thấy phải thấu hiểu, và rồi cho dù có cố gắng đến mấy, cũng chẳng thể mô tả lại được bằng những ngôn từ hoa mỹ nhất.

Tác giả: Thành Cao

Photo: Sưu Tầm