fbpx

Quốc Vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck: vị vua trị quốc dân của Bhutan

Nếu đã du lịch đến Bhutan, thì không thể không biết đến người này, một người vĩ đại của người dân Bhutan

Quốc Vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, vị vua trị vì hiện tại Druk Gyalpo hay “vị vua rồng” của người Bhutan, sinh ngày 21 tháng 2 năm 1980 tới Quốc vương đời thứ tư Jigme Singye Wangchuck và Azhi Tshering Yangdon Wangchuck.

vua quoc dan 3

Sau khi hoàn thành việc học cấp 2 ở Bhutan, Quốc vương đi du học ở nước ngoài tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Thái Lan và Ấn Độ.
Là một hoàng tử của đất nước, Quốc vương đã đại diện cho Bhutan tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 27 năm 2002 và có bài phát biểu quốc tế đầu tiên tại Liên Hợp Quốc.

Trong khi tham dự lễ kỷ niệm 60 năm của vua Thái Lan Bhumibol năm 2006 tại Bangkok cùng với hoàng gia, Quốc vương khi đó 26 tuổi, là người trẻ nhất trong số các hoàng gia đến tham dự. Ông được mệnh danh là hoàng tử quyến rũ.

Quốc Vương lên ngôi Vàng vào tháng 12 năm 2006. Lễ đăng quang chính thức diễn ra vào ngày 6 tháng 11 năm 2008 tại Punakha Dzong.
Quốc vương đã ký một hiệp ước hữu nghị mới với Ấn Độ vào tháng 2 năm 2007, thay thế cho hiệp ước năm 1949.

Nhiều sáng kiến của chính phủ đã được Quốc vương mới thực hiện với mục đích củng cố hệ thống để chuẩn bị cho những thay đổi dân chủ trong năm 2008. Hiến pháp của Bhutan đã được thông qua vào ngày 18 tháng 7 năm 2008, bởi quốc hội được bầu lần đầu tiên.

vua quoc dan 4

Dự án mang tính bước ngoặt đầu tiên của Quốc vương sau khi chính thức đăng quang là việc ra mắt địa chính quốc gia Resurvey vào tháng 3 năm 2009, nhằm giải quyết các vấn đề đất đai lâu dài của đất thừa ảnh hưởng đến các hộ gia đình ở Bhutan. Quốc vương tiếp tục truyền thống trao đất nhà nước cho nông dân không có đất trên khắp đất nước.

vua quoc dan 6

Quốc vương khởi xướng chương trình huấn luyện theo phong cách quân đội, Chương trình đào tạo DeSuung, dành cho tình nguyện viên năm 2011. Tình nguyện viên được đào tạo để tham gia các dịch vụ cộng đồng trong các cuộc tụ họp đông người, lễ kỷ niệm quốc gia và các hoạt động thảm họa.

vua quoc dan 5

 Nguồn: http://bit.ly/2OA8xJ3

Dịch và biên tập: Lucas Tuấn Anh