fbpx

Rêu địa y Iceland!

Các bạn đều biết Iceland nằm rất gần Bắc cực và nhiệt độ trung bình quanh năm thấp, nên cây cỏ ở đây phát triển trong môi trường khắc nghiệt. Nhiều cây có độ cao chừng hơn 1m nhưng tuổi thọ hơn trăm tuổi. Nếu bạn đi vòng theo con đường phía Nam chạy từ Tây sang Đông thì bạn sẽ thấy trải dài trên cung đường này là tro bụi núi lửa mầu đen, nham thạch mầu nâu đen… không có loài cây nào sinh trưởng, chỉ có những cánh đồng rêu địa y mang lại mầu xanh duy nhất. Đặc biệt là cánh đồng rêu địa y ở gần làng Kirkjubæjarklaustur rất đẹp và có cả rêu địa y cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay, chúng mọc xen lẫn với những vùng địa y mới. Do biến đổi khí hậu và với sự trợ giúp của con người thì loài cỏ mới tồn tại, đem lại thức ăn cho gia súc và việc làm cho nông dân ở vùng này vào những năm gần đây.

Rêu địa y Iceland có 2 loài phổ biến là Cladonia rangiferina và Rhizocarpon geographicum. Tại cánh đồng địa y cổ gần làng Kirkjubæjarklaustur được hình thành sau vụ phun trào núi lửa năm 1783, chúng mọc trên các dòng nham thạch đã đông cứng. Rêu địa y có vị ngăm đắng nhẹ, từng được dùng trong một số món ăn truyền thống của Iceland (theo một số sách ghi chép lại), chúng cũng được dùng để làm nguyên liệu bào chế một số loại thuốc. Rêu địa y có chứa chlorophyll (thallochlor), fumaric acid, lichenostearic acid và cetraric acid (tác nhân gây vị đắng nhẹ)…

Rêu địa y cũng là một trong những món ăn ưa thích của loài „bọ gấu nước“ (Tardigrade) – một loài sinh vật có thể tồn tại trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. Chúng với chiều dài cơ thể không quá 1 mm (thường chỉ dài khoảng 0,5 mm). Năm 2007, hàng ngàn “chú gấu nước” được du hành trên một vệ tinh và nó đã bay trong chân không suốt một thời gian. Khi vệ tinh trên trở lại mặt đất, các nhà khoa học đã khám nghiệm lại chúng và phát hiện ra nhiều con bọ vẫn còn sống. Thậm chí, một số con cái còn đẻ trứng ngay trong không gian, và những con non mới nở lại cực kỳ khoẻ mạnh! Loài bọ này không chỉ sống sót được trong điều kiện chân không mà còn ở những địa điểm cực kỳ khắc nghiệt khác trên Trái Đất. Chúng được tìm thấy tận trên những ngọn núi cao tới 5,5 km của dãy Himalaya, thấy trong các suối nước nóng của Nhật Bản, tận cùng dưới đáy đại dương và cả nơi băng giá như Nam Cực.

Vào năm 2006 trong một lần khảo sát các giống hải sản sinh sống ở vùng biển Iceland, các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra nhiều loại “sò” biển có tuổi thọ rất cao. Giống sò này có thể tìm thấy ở rất nhiều vùng biển khác nhau trên khắp thế giới. Tuổi thọ cao nhất của loài này được ghi nhận ở các vùng biển Baltic, biển Thái Bình dương… là 40 năm. Điều kỳ lạ là “sò” sống tại biển của Iceland theo nghiên cứu và công bố do giáo sư James Scourse của trường đại học Bangor Anh quốc thì tuổi thọ cao nhất được ghi vào kỷ lục thế giới có tuổi thọ là 507 năm (gấp 12,6 lần tuổi thọ của sò nơi khác). Bạn thử hình dung nếu con người có tuổi thọ trung bình là 70 -80 tuổi vô tình ăn phải “thứ gì đó” dưới đáy biển Iceland và có thể sống thọ đến 1014 năm??? Họ tính toán rằng năm 2006 con sò này có tuổi là 507 vậy nó phải sinh ra vào năm 1499. Theo các ghi chép thì vào những năm đó khí hậu của trái đất ấm lên. Iceland lại có rất nhiều núi băng vĩnh cửu, sự ấm lên này làm tan chảy vùng rìa của các núi băng và đương nhiên những loài “thủy sinh, thực vật cổ đại” đóng băng trong các tảng băng đó sẽ tan chảy trôi xuống vùng biển Iceland và làm mồi ăn cho các loại “sò kị-ỵ” ở đây được trường sinh bất lão. Một số nghiên cứu được loan truyền trên mạng đã kích thích du khách lên đường du lịch sang “nếm thử” các miếng băng trong núi băng vĩnh cửu thuộc 2 địa điểm “Biển Hồ Băng Langjökull và Vatnajökull“. Biết đâu đó bạn chính là người đã được chọn để nếm thử „thủy sinh cổ“ và 1000 năm sau bạn vẫn còn „sống nhăn răng“ để làm chứng cho câu chuyện mà tôi đang viết ra đây.

Cả 2 loài „bọ gấu nước“ và „sò kị-ỵ“ đều có chung nguồn thức ăn là rêu địa y Iceland. Liệu rêu địa y hay địa y cổ Iceland có phải là loại „nhân sâm“ mọc trong vùng „băng tuyết vĩnh cửu“ có tác dụng giải độc cực mạnh và giúp cho con người trường sinh bất lão… hay không, câu trả lời đang nằm trong các nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ nhiều nước đang thực hiện và điều chế từ rêu địa y cổ Iceland nhằm tạo ra thuốc „trường sinh bất lão“.

Nếu bạn đi du lịch Iceland, khi đi ngang qua các cánh đồng rêu địa y xin vui lòng đừng hủy hoại các đám rêu địa y cổ. Biết đâu đó chúng lại giúp con người có sức sống mãnh liệt hơn và trường tồn với thời gian.

GoIceland.net luôn đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường khám phá cảnh quan thiên nhiên Iceland. Trang web phi lợi nhuận chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích cho chuyến đi du lịch đến Iceland. Nếu bạn có được lợi ích từ thông tin của trang web, khi có điều kiện xin hãy đóng góp cho các quỹ khuyến học hay trợ giúp đồng bào trong cơn khốn khó do thiên tai, dịch bệnh.

Tác giả: Dương Mạnh Đức