fbpx

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao thành phố du lịch nổi tiếng Ma-rốc là Chefchaouen lại có màu xanh mà không phải là những màu sắc khác?

Lịch sử của thành Chefchaouen

Chefchaouen, hay còn gọi là Chaouen theo cách gọi của người địa phương, được thành lập vào năm 1472 bởi hai hậu duệ xa của Mohammed. Ban đầu, Chefchaouen chỉ có một pháo đài nhỏ nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của người Bồ Đào Nha lúc bấy giờ.

Dần dà, dân cư bắt đầu xây cất nhà cửa bên ngoài pháo đài và hình thành nên các medina đặc trưng ở Ma-rốc. Vào thời Trung cổ, những bộ tộc lân cận, người Moors từ Tây Ban Nha và người gốc Do Thái bắt đầu đến sinh sống ở đây.

Đến đầu thế kỷ XX, người Tây Ban Nha chiếm được Chefchaouen và hình thành nên một phần lãnh thổ Tây Ban Nha ở Morocco. Trong thời gian xảy ra Thế chiến thứ hai, Chefchaouen chứng kiến những đợt di dân lớn của người Do Thái giáo chạy thoát khỏi quân đội Hitler từ châu Âu. 

Tuy nhiên, khi chiến tranh kết thúc, phần lớn họ rời khỏi đây để chuyển đến Israel. Chefchaouen được trao trả lại cho Morocco khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1956. 

Ngày thanh, thành phố màu xanh Chefchaouen là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của ngành du lịch ma rốc. Và tất nhiên là có rất nhiều giả thiết được đưa ra về màu xanh đặc trưng của nơi này.

Theo phong tục của người Do Thái

Theo người Do Thái thì màu xanh đại diện cho bầu trời và luôn nhắc nhở họ về Chúa. Vì vậy người Do Thái có truyền thống sơn hoặc nhuộm màu xanh cho đồ vật, đặc biệt là thảm cầu nguyện.


Để tránh muỗi

Nhiều người cho rằng màu xanh ở đây có tác dụng… tránh muỗi, vì muỗi tuy sống ở gần nguồn nước nhưng lại không thích nước. Màu xanh khiến muỗi tưởng rằng đây là nước và tránh xa các ngôi nhà ra. Nhiều người cũng “cảm nhận” rằng ở những ngôi nhà màu xanh thường có ít muỗi hơn những căn nhà khác.


Để làm mát

Một lý do khác là màu xanh có tác dụng phản chiếu ánh mặt trời châu Phi, và vì thế có tác dụng hạ nhiệt cho ngôi nhà. Ngoài ra, màu xanh cũng là một màu sắc có tác dụng làm dịu mắt, nhất là ở một nơi luôn có mặt trời chói chang như lục địa đen này.

Phản chiếu màu biển

Theo một số người địa phương thì những sắc xanh khác nhau ở Chefchaouen là để mô phỏng theo màu xanh của Địa Trung Hải. Một số người khác lại cho rằng đó là màu của thác nước Ras al-Maa – nơi cung cấp nước chính cho Chaouen. 


Mang tính trang trí

Một lý do nữa, đơn giản hơn, đó là vì màu xanh nhìn rất dễ chịu, và vì trước đây đã có nhiều ngôi nhà màu xanh rồi nên mọi người cứ thế tiếp tục sơn xanh cho căn nhà của họ để tạo sự đồng điệu cho thành phố. Bên cạnh đó, trong Hồi giáo, màu xanh được coi là màu của hạnh phúc và sự lạc quan.


Để thu hút khách du lịch

Lý giải đơn giản nhất chỉ có thể là để thu hút thêm khách cho Chefchaouen nói riêng và cho ngành du lịch ma rốc nói chung. Một ngôi làng hoàn toàn màu xanh chắc chắn sẽ thú vị hơn một ngôi làng chỉ đơn lẻ một vài căn nhà có màu sơn này rồi.

Theo Culture Trip