fbpx

“Tại sao lại là Casablanca? Có hàng ngàn nơi khác em có thể đến mà?” - Casablanca (1942)

tai sao la ma roc 7

Đó là câu mà Rick đã hỏi Ilsa khi cả hai trùng phùng sau sự biến mất không một lời giải thích của cô, để lại Rick mãi đứng chờ giữa những dòng người vội vã. Tại sao là Casablanca nhỉ? Tại sao Rick lại chọn Casablanca để sống sau khi bị Ilsa rời bỏ? Và tại Ilsa lại đến Casablanca? Có điều gì đặc biệt về thành phố này, về đất nước Morocco này sao?

tai sao la ma roc 1

tai sao la ma roc 4

Gần đây, Đại có dịp coi lại bộ phim kinh điển Casablanca và vẫn chưa có một bộ phim nào khắc hoạ một mối tình thời chiến đẹp và xúc động như Casablanca đã làm. Đại vẫn luôn đặt đất nước Morocco và đặc biệt là thành phố Casablanca trong list những nơi mình muốn đến nhất. Thật tiếc là công việc vẫn luôn bận rộn, mình vẫn chưa thể sắp xếp thời gian tìm đến nơi mà Rick và Ilsa đã yêu nhau một lần nữa, tìm đến quán Rick’s Cafe để tưởng tượng lại khung cảnh hai người gặp lại nhau như thế nào và hơn thế nữa, là khám phá xử sở nghìn lẻ một đêm, Morocco.

tai sao la ma roc 2

tai sao la ma roc 17

Nhưng năm 2019 này, mình sẽ cố gắng sắp xếp công việc, để có thể tham gia hành trình 11N11Đ khám phá đất nước Morocco huyền diệu và cảm nhận Casablanca ngoài đời thực chứ không còn qua những thước phim hay những câu hát của Bertie Higgins
“A kiss is still a kiss in Casablanca
But a kiss is not a kiss without your sigh
Please come back to me in Casablanca
I love you more and more each day as time goes by”

tai sao la ma roc 9

tai sao la ma roc 11Mình sẽ có cơ hội được đến thăm thành phố của bầu trời, viên ngọc xanh của Morocco - Chefchaouen và xem rằng liệu màu xanh của chiếc váy mà Ilsa từng mặc liệu có phải là màu xanh của thành phố này không, ngắm tuyết giữa Châu Phi tại Ifran, lạc vào dòng trôi của thời gian và quay về miền xa xưa khi đến hai cổ thành Fez và Marrakesh. Không những thế, mình sẽ còn được cưỡi lạc đà nhưng không phải ở một nơi bình thường nào đó, mà là ở sa mạc lớn nhất thế giới, Sahara. Rồi khi đêm đến, mình sẽ ngắm bầu trời đầy sao rồi ngủ thiếp đi trong lều truyền thống ở Erg Chibbi. Khám phá ẩm thực và văn hoá đương nhiên cũng không thể thiếu rồi, chuyến hành trình còn giúp mình thưởng thức ẩm thực Ma Rốc trong các nhà hàng truyền thống và cảm nhận nét Ả Rập đậm nét đến tận giấc ngủ trong các Riad và Dar độc đáo.

tai sao la ma roc 12

tai sao la ma roc 15

tai sao la ma roc 13

 Nguồn: Fan page Trần Quang Đại