fbpx

Tangier là thành phố nhỏ nằm ở bờ biển thuộc Đông-Bắc Ma Rốc, nơi giao nhau giữa Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Thành phố này có nét văn hoá, kiến trúc pha trộn của Pháp và Tây Ban Nha.

Thành phố ngã tư đường.

Khi du lịch đến Ma Rốc. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Tanger là sự sống động, náo nhiệt trên đường phố và những bãi biển đẹp hút hồn chỉ cách trung tâm mươi phút di chuyển bằng những chiếc taxi mới cáu... Bên bãi biển là những khu chợ, khu dân cư hiện đại, nơi thường lui tới của du khách thập phương với cơ man hàng hóa thượng vàng hạ cám được bày bán. Lịch sử của Tanger rất phong phú do sự hiện diện của nhiều nền văn minh và văn hóa lớn. Khu vịnh này nhiều đời nay vẫn là một thành phố thịnh vượng của Morocco nhờ nằm trên giao lộ nơi Bắc Phi gặp châu Âu, nơi giáp ranh giữa Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, nơi văn minh phương Tây hòa trộn với đời sống Hồi giáo thâm trầm. Năm 1923, Tanger được gọi là thành phố quốc tế theo một hiệp ước giữa 9 nước có quyền lợi ở Morocco gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ và Bồ Đào Nha.  

tangier

   Ngày nay, Tangier là một trong những đô thị đẹp nhất của Morocco với hơn 350 ngàn dân. Thu hút khách du lịch đến Ma Rốc rất đông mỗi năm. Dân trí ở đây khá cao, giới trung lưu đa số từng du học các nước châu Âu nhưng vẫn giữ truyền thống Hồi giáo trong đời sống, sinh hoạt xã hội, văn hóa và cả trong kinh doanh. Ngồi trên taxi hoặc xe bus, du khách có thể được nghe những bản hòa tấu phương Tây bằng sáo, trống Ả-rập... Muốn thưởng thức ẩm thực Pháp, Ý đúng điệu… du khách cứ bước thẳng vào một nhà hàng sang trọng bày biện hoàn toàn theo kiểu Morocco và sẽ không bao giờ thấy bóng dáng một người phụ nữ nào, vì theo luật Hồi giáo ở đây, phụ nữ không được làm việc hoặc ra vào chốn công cộng dành cho nam giới.

tangier 1

 

Tác giả: Offtrack Travel

Photo: Thành Cao