fbpx

1. Thời tiết

   Thời tiết tại Tây Tạng lạnh quanh năm, từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm là thời gian cuối thu và vào đông, thời tiết rất lạnh. Một số địa điểm bị đóng băng hoặc không có lối vào tham quan nên phải đóng cửa.

Thông tin chi tiết nhiệt độ theo khu vực, theo tháng

taytangthongtin

   Lưu ý: Tây Tạng là nơi có nhiệt độ chênh nhau khá cao vào ban ngày và đêm nên cần chuẩn bị đồ ấm khi đi ra ngoài vào buổi tối. Có thể mặc theo kiểu “bóc hành” nhiều lớp: Áo heattech (giữ nhiệt) bên trong => áo mỏng, nhẹ => áo thun => áo ấm => áo khoác ngoài => găng tay/khăn/nón. Như vậy có thể ‘điều chỉnh’ dễ  dàng và phù hợp khi nhiệt độ thay dổi bên ngoài.

 2. Tiền tệ

taytangdocla

   Mua ND tệ tại Việt Nam trước khi đi sẽ có lợi hơn, tỉ giá giao động từ 3.400-3500vnd/tệ. Có thể mua NDT tại các quầy thu đổi ngoại tệ lớn và uy tín tại HCM và HN. Thẻ credit sẽ bị hạn chế sử dụng do rất hiếm cây ATM tại Tây Tạng. Dùng USD để mua NDT sẽ rất khó do phải vào ngân hàng để mua, chưa kể thủ tục khá rườm rà. Vì thế, nếu mang theo USD thì cần đổi ngay tại sân bay khi vừa làm thủ tục nhập cảnh xong.

   Thông tin thêm: Có thể mua USD tại Citibank hay Eximbank 2 ngày trước khi đi. Cần photo visa và vé máy bay. 1 Passport có thể mua được tối đa 5.000usd. Điều này áp dụng cho tất cả các nước mà mọi người muốn đi du lịch đến. Cần có tài khoản cá nhân tại 2 ngân hàng trên. Nếu kg có nhu cầu mua nhiều, có thể mua tại các quầy thu đổi ngoại tệ, gía không mắc hơn bao nhiêu.

   Qui định một khách được phép mang theo tối đa 10.000usd hoặc 60.000 NDT (tương đương 220tr tiền VND) khi xuất cảnh. Nếu mang nhiều hơn cần khai báo và có mục đích rõ ràng để chứng minh mục đích sử dụng (đây là qui định bắt buộc cho tất cả các khách khi xuất cảnh và áp dụng cho mọi điểm đến tại nước ngoài).

3. Wifi và 3G

taytangthongtin2

   Tây Tạng hiện là một tỉnh trực thuộc Trung Quốc. Chính xác thì Tây Tạng là 1 trong 5 khu tự trị của Trung Quốc. Một trong những vấn đề mà du khách gặp phải khi đi du lịch tới đây là bị giới hạn truy cập internet bởi chính phủ sở tại (còn được biết đến như “Tường lửa Vạn lý Tường thành”) hạn chế truy cập các trang hoặc ứng dụng phổ biến. Đặc biệt các trang mạng xã hội cũng như các trang tin tức nước ngoài đều bị chặn bởi chính phủ. Nếu bạn muốn biết cách gỡ bỏ và vượt qua các thiết lập giới hạn truy cập này thì tham khảo phần chia sẻ bên dưới nhé.

   Sim điện thoại, mua ở đâu?

   Bạn sẽ không, hoặc khó mua được simcard để sử dụng khi ở Tây Tạng. Nên mua sim ở Thành Đô (Chengdu) nếu bạn có thời gian ở đây trước khi tới Tây Tạng. Chi phí cũng không hề rẻ. Tham khảo giá ở bên dưới và đặt trước với KS, homestay bạn ở để mua trước. Thủ tục cũng khá rườm rà.

   Các ứng dụng bị chặn:

   Facebook, Google, Line, YouTube, Instagram là các thương hiệu đứng đầu trong việc bị chặn truy cập ở đây. Thay vào đó, bạn phải sử dụng Weibo, Baidu, hay Wechat, mà những ứng dụng này không thực sự quen thuộc với du khách Việt Nam. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị tâm lý là sẽ không sử dụng được các ứng dụng này để liên lạc mà phải sử dụng các sản phẩm “ Made-in Trung quốc".

   Vượt tường lửa:

   Có rất nhiều ứng dụng VPN (vượt tường lửa) để có thể bật và truy cập vào các ứng dụng bị chặn ở đây. Bạn có thể tham khảo trên mạng và chọn cài đặt vài ứng dụng này vào máy TRƯỚC khi tới đây. Dĩ nhiên là tiền nào của nấy. Có những ứng dụng rất tốt nhưng chỉ cho phép bạn truy cập trong một khoảng thời gian ngắn (10-15 phút). Sau đó, bạn phải trả phí để mua nếu muốn sử dụng lâu hơn. Những ứng dụng miễn phí, bạn phải chấp nhận đọc quảng cáo khi truy cập, hoặc bạn phải chờ kết nối. Bạn nên lựa chọn và cài đặt sẵn càng nhiều ứng dụng VPN uy tín càng tốt.

   => Một ứng dụng miễn phí và hoạt động khá tốt cho cả điện thoại Android lẫn IOS là: VNP Proxy Master. Có thể tải về cài đặt và bật ứng dụng này mỗi khi truy cập từ wifi khách sạn.

   Tường lửa của tường lửa:

   Ở Lhasa hay Shigatse, wifi ở khách sạn có thể cho bạn vượt tường lửa, nhưng những vùng khác như Gyantse, Darchen hay Saga, bạn sẽ phải “đối mặt” với việc bị chặn luôn cả VPN. Nghĩa là dù có cài các ứng dụng vượt tường lửa, bạn cũng không truy cập vào được các trang mạng xã hội bị chặn. Chưa kể, người dân ở đây không mấy chú trọng việc đảm bảo “có sóng” cho khách du lịch.

4. Đồ Ăn

taytangthong3

   Đồ ăn Tây Tạng giống Trung Quốc, nhiều dầu mỡ, tuy nhiên, nhiều rau xanh, rau xào trong bữa ăn. Đồ ăn của họ không khó ăn, nếu không muốn nói là ngon. Đặc biệt, các bữa ăn tối được #OffTrackTravel thay đổi bằng các món lẩu và thực đơn khác nhau nên khách sẽ không thấy ngán cho một thời gian dài lưu trú ở đây.

   Tuy nhiên, để có thể thay đổi, khách có thể mang theo mì gói, chà bông (ruốc), hay các món khô ăn sẵn từ VN.

   Lưu ý: khách hàng có chế độ ăn kiêng, ăn chay hay thực dưỡng, cần thông tin cho trưởng đoàn để có thể chuẩn bị tốt hơn cho khách.

5. Đối với khách đi tàu Thanh – Tạng

taytangthongtin4

   Cần có mặt trước khi tàu khởi hành ít nhất 2 tiếng và tiến hành làm thủ tục xuất vé. Sẽ được khai thông tin cá nhân như địa chỉ, số hộ chiếu, ký bản cam kết về sức khoẻ ko vấn đề gì, v.v..

   Sau khi lên tàu, tìm đúng buồng, giường của mình thì xếp hành lý gọn gàng dưới gầm giường 1 hoặc trên giá cuối giường nếu ở tầng 2,3. Vé phải luôn giữ lại (nhân viên tàu sẽ kiểm tra và đổi thẻ lấy vé). Khi chuẩn bị xuống, họ sẽ nhắc và đổi lại vé. Không được để mất vì vé sẽ được kiểm tra thêm 1 lần nữa lúc ra khỏi ga.

   Tàu sẽ dừng ở tram Tây Ninh (Xining) vào trưa ngày hôm sau (nếu khởi hành từ Thành Đô), khách phải làm thủ tục để đổi tàu. Thời gian để đổi tàu từ 15-20p vì vậy cần nhanh chóng chuẩn bị hành lý và kiểm tra tư trang thật kĩ và sẵn sàng khi tàu dừng. Thủ tục để lên tàu mới tương tự như khi lên tàu từ Thành Đô. Số toa và số ghế/giường không thay đổi.

   Tàu lửa cấm hút thuốc vì trên đó cơ chế kín, dưỡng khí cung cấp tự động. Tuyệt đối ko dùng bật lửa trên tàu (quy định).

   Ăn trên tàu nên chuẩn bị mì ăn liền mang theo (trên tàu có nước nóng miễn phi gần khu vệ sinh), nếu ko ăn cơm xuất trên tàu cũng đc (khoảng 20-40 tệ/xuất, nhân viên trên tàu đẩy xe đến phòng bán trực tiếp). Nhớ mang theo hoa quả tươi, “lương khô” lên tàu ăn bổ sung khi cần.

   Nếu đến toa số 7 ăn ở căn-tin, lưu ý ko gọi bất kì món cá gì. Đắt mà ko biết là mình đang ăn gì. Tốt nhất không nên ăn ở căn tin vì chi phí khá cao và đồ ăn không vừa miệng.

   Tranh thủ dậy sớm hơn người khác để vệ sinh cá nhân, nhất là nằm ở khoang 6 nếu không muốn chờ đợi. Việc dậy sớm và ngắm cảnh thiên nhiên hùng vỹ bên đường cũng là một trải nghiệm cực kì thú vị.

6. Một số từ phiên âm Hán Việt bạn cần biết

han viet tibet

7. Danh mục các vật dụng cần thiết cần mang theo khi du lịch

thongtintaytangchuẩn chấu cắm điện tại Trung Quốc

   Cuối cùng là danh sách chi tiết các vật dụng cần mang theo. Tuỳ nhu cầu thực tế, cá nhân mà có thể thêm hay bỏ bớt cho phù hợp với từng người, từng trường hợp:

- Gối ngủ du lịch.

- Xạc dự phòng, cáp xạc, chấu xạc, cục chuyển đổi ổ cắm đa năng.

- Bình giữ nhiệt.

- Viên sủi khoáng, vitamin.

- Lương khô: bánh kẹo, thanh sô cô la, mì gói, trà/café hoà tan.

- Xịt/kem thoa chống muỗi

- Kem chống nắng, xịt khoáng giữ ẩm, mỹ phẩm.

- Bản photo vé máy bay, Visa online, hộ chiếu, danh sách ks, lịch trình.

- Giấy viết, sổ tay.

- Găng tay, tất, nón, áo giữ ấm, miếng dán giữ nhiệt.

- Vaseline (loại dùng cho toàn thân và dưỡng môi)

- Dụng cụ vệ sinh cá nhân. Khăn tắm, khăn mặt.

- Gia vị từ Vietnam: Nước tương, mắm, chanh, ớt, tăm, muối mè.

- Thuốc uống: đau bụng tiêu chảy, cảm cúm, nhức đầu, cao dán, dầu nóng.

- Thuốc đặc trị cá nhân. (nếu có).

- Quần short, đồ bơi (trong trường hợp chuyến đi có đi biển).

- Dép lê mang trong phòng, sandal quai hậu để di dạo phố.

- Nước rửa tay, khăn giấy, khăn ướt, khẩu trang.

8. Các lưu ý khác cho chuyến đi:

   Cần lấy namecard, lưu lại địa chỉ khách sạn khi đi ra ngoài. Phòng khi không tìm được đường thì nhờ người dân, tài xế hướng dẫn.

   Trong khách sạn thường sẽ có 2 chai nước miễn phí. Các vật dụng/đồ dùng trong minibar hay tủ lạnh sẽ bị tính phí. Các đồ dùng trong phòng tắm như khăn bông, khăn giấy không được mang ra khỏi khách sạn nếu không muốn bị tính phí. Các vật dụng vệ sinh cá nhân để sẵn có thể sử dụng miễn phí.  

   Không sử dụng máy thổi oxi trong phòng (có tính phí theo giờ sử dung) để cơ thể thích nghi dần với môi trường thiếu oxi. Đối với các khách sạn không có máy sưởi, sẽ được trang bị bằng nệm sưởi (kể cả ở Namtso).

   Trong trường hợp có bất kì trục trặc nào với máy sưởi, nước nóng/lạnh, máy thở oxi, hay nệm sưởi, cần liên hệ với lễ tân khách sạn hoặc trưởng đoàn để được hỗ trợ.

   Thuốc chống sốc độ cao sẽ được đơn vị tổ chức (Offtrack Travel) mua và cung cấp trước ngày đi hoặc khi ở Thành Đô. Thuốc uống trước khi lên độ cao 1 ngày hoặc ít nhất 12 tiếng. Đối với những người đang sử dụng một loại thuốc đặc trị hoặc đơn thuốc khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về toa thuốc này trước khi sử dụng và thông báo cho trưởng đoàn về kết luận của bác sĩ.

   Cuối cùng, hãy thật thoải mái trong chuyến đi, trải lòng mình ra, tiếp xúc và tương tác với người bản địa nhưng cũng cần cẩn trọng trong việc tôn trong văn hoá, tôn giáo ở điểm đến thú vị này.

   Cảm ơn sư lưu ý của mọi người và chúc mọi người một chuyến đi thú vị với nhiều trải nghiệm đẹp ở phía trước!!!

OffTrack Travel - Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!

#OffTrack Team

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!