fbpx

Với những người yêu thích thưởng thức cà phê chắc hẳn không còn xa lạ với cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ – một trong những địa phương có loại cà phê và văn hóa thưởng thức cà phê nổi tiếng nhấ thế giới. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, thưởng thức cà phê không chỉ đơn giản là việc uống và cảm nhận, đó còn có những phần quan trọng trong nghi thức và được xem là thức uống tiên tri của người Thổ.

Văn hóa thưởng thức cà phê làm say lòng bao du khách khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn có dịp đến với quốc gia này, đừng quên dành cho mình một chút thời gian để thưởng thức cà phê theo những nghi thức rất riêng mà chỉ có người Thổ Nhĩ Kỳ mới có.

Tại đây, bạn sẽ dễ dàng có được những tách Turk Kahvesi – đây là một trong những tách cà phê nổi tiếng với lời ví von “đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu”.

thuc uong tien tri 2

Bất cứ ai thưởng thức cà phê này đều có những ấn tượng rất riêng và hầu như đều đánh giá cao văn hóa thưởng thức ẩm thực của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Món quà văn hóa vô cùng quý giá này đã được UNESCO chính thức công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể.

Câu chuyện đằng sau những tách cà phê Thổ cũng để lại rất nhiều ấn tượng cho du khách khi thưởng thức các tách cà phê tại đây. Theo những truyền thuyết lịch sử kể lại, vào năm 1555, có hai người lái buôn Syria mang cà phê đến thủ đô Istanbul, họ “bán sữa cho những người chơi cờ và những người suy tư”. Câu chuyện đó đánh dấu mốc cho sự phát triển nhiều loại cà phê trên đất Thổ.

thuc uong tien tri 4

Cũng từ đó, vào đầu thế kỷ 16, các quán cà phê dần có mặt ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các vùng trung tâm, thị trấn. Dần dần, quán cà phê phổ biến và trở thành những trung tâm hội họp cho nhiều tổ chức văn hóa, chính trị lên.

Thậm chí, đến những năm đầu của thế kỷ 17, cà phê đã trở thành thức uống cho triều đình đế chế Ottoman. Trong hoàng cung có đến 40 người chỉ phục vụ pha chế cà phê phục vụ hoàng đế – có thể thấy, những tách cà phê Thổ Nhi Kỳ không những trở thành di sản mà còn là một minh chứng lịch sử đối với công hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghi thức uống cà phê độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ

Khi du lich Thổ Nhĩ Kỳ, ở quốc gia này, rất nhiều người tôn sung lời phán của Allah Đấng Toàn Năng, người cho rằng giới cấm tuyệt đối trên thế giới này đó chính là các tín đồ không sử dụng thức uống có cồn. Cũng với nguyên nhân này mà cà phê được rất nhiều người dân ưa chuộng và trở thành một trong những đồ uống không thể thiếu tại quốc gia này.

thuc uong tien tri 7

Nếu như những người phụ nữ ở các quốc gia khác thể hiện sự công dung ngôn hạnh của mình bằng việc nấu nướng thì phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện điều đó qua cách pha chế cà phê. Pha chế cà phê rất quan trọng, nó trở thành một nghi lễ, một phong tục cần thiết từ toà án đến hôn nhân, và việc chiêu đãi cà phê cũng là điều tất yếu trong các tiệc cưới.

Người phụ nữ được rèn luyện ngay từ nhỏ về cách pha chế cà phê, cách lựa chọn nguyên liệu đến từng bước nhỏ cơ bản. Bên cạnh đó, họ còn được nhận xét về nhân phẩm qua các kỹ năng mà người ta nhìn thấy họ khi pha chế. Điều này là một nét văn hóa rất ấn tượng, cũng giống như ở Việt Nam, têm trầu, pha trà rất cần thiết trong những bữa tiệc quan trọng.

Khi thưởng thức cà phê, người ta cũng không chỉ đơn giản là uống như cách mà nhiều người vẫn làm. Người dùng cà phê tại Thổ Nhĩ Kỳ phải thật kiên nhân, chờ đợi bã cà phê lắng xuống tận đáy cốc rồi mới từ từ thưởng thức. Cũng chính vì vậy, trong các cuộc gặp gỡ, người ta lựa chọn cà phê như một thức uống có thể kéo dài lâu hơn cuộc nói chuyện, tán gẫu với bạn bè.

Đặc trưng pha chế cà phê – thức uống "tiên tri" của người Thổ Nhĩ Kỳ

thuc uong tien tri

Hiện nay, có rất nhiều những loại cà phê khác nhau, tuy nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta chỉ sử dụng duy nhất loại cà phê Arabica thuần chủng. Loại cà phê này thường được rang và nghiền nhuyễn, sau đó được người dân sử dụng pha chế cà phê theo kiểu nấu sôi.

Rất nhiều du khách khi đến đây cũng được tự tay mình pha chế những tách cà phê khác nhau. Tại thủ đô Istanbul, cách pha cà phê phổ biến nhất là người ta dùng nửa tách nước, cho vào đó 2 muỗng cà phê xay mịn, sau đó tiếp tục cho vào bình có cán dài. Chiếc bình này sẽ được đun trên một ngọn lựa ở mức vừa phải, cho thêm một ít đường. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, người pha cà phê sẽ tiến hành khuấy đều trong ít phút và cho ra tách.

Tuy nhiên, chưa phải thưởng thức ngay giai đoạn này, họ tiếp tục đun sôi hỗ hợp một lần nữa rồi mới cho ra tách. Hầu hết các bã cà phê cũng được rót ra cùng với hỗn hợp, điều nay rất đặc biệt giúp cho cà phê có vị rất mạnh và đặc, dù bạn chỉ nhấp một ngụm nhỏ cũng có dư vị rất lâu.

thuc uong tien tri 3

Một trong những nét độc đáo khiến cho nhiều du khách nhớ đến văn hóa thưởng thức cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ đó chính là hình thức bói cặn, hay còn gọi là fassomancy. Quá trình này được diễn ra như sau: Sau khi tách cà phê được sử dụng xong, người thầy bói sẽ sử dụng một cái đĩa nhỏ úp ngay lên trên miệng tách, sau đố đảo lộn tách cà phê. Bột cặn cà phê sẽ rơi xuống đĩa và úp thành những hình thù khác nhau – dựa vào những hình ảnh này, người thầy bói sẽ tiên tri cho bạn những may rủi và các sự kiện được diễn ra trong tương lai. Mặc dù đây chỉ là một tín ngưỡng, chưa có cơ sở khoa học, tuy nhiên, đây cũng là một văn hóa độc đáo mà bạn nên thử khám phá khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Những điều làm nên nét đặc biệt trong văn hóa thưởng thức cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ

Có rất nhiều những nét đặc trưng riêng biệt làm nên sự độc đáo trong văn hóa thưởng thức cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người thưởng thức cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ muốn cảm nhận được đúng vị phải có tâm thế thư thái, kiên nhẫn và thưởng thức chậm rãi.

thuc uong tien tri 5

Bạn không thể thưởng thức cà phê một cách vội vã như các nước phương Tây, tại đây, cà phê được phục vụ rất cầu kỳ ngay trên bếp và cho ra đời những cốc cà phê nóng hổi. Những du khách cần sắp xếp thời gian để ngồi xuống, nhẹ nhàng nhấp từng ngụm và cảm nhận những dư vị của nó.

Với một số người, thưởng thức cà phê theo nghi thức của Thổ Nhĩ Kỳ cũng giúp họ rèn luyện tính kiên nhẫn. Khoảng thời gian được nhâm nhi tách cà phê sẽ khiến bạn được thư giãn và tỉnh táo hơn rất nhiều.

Có thể thấy văn hóa cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ là một nét độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến thăm quốc gia này!

Nguồn: VT Travel Plus