fbpx

Một trong những điều khám phá tuyệt với nhất là khi dành thời gian kì nghỉ của bạn ở Marrakech, và được ở trong một Riad cổ điển nằm lọt thỏm ở giữa Medina cổ. Đó là cách nhanh nhất để đánh dấu bản thân mình gắn với Ma Rốc huyền thoại và được tận hưởng nền văn hóa "nghìn lẻ một đêm" ở Ma Rốc.

tim hieu ve riad ma roc 1

Và cũng trong những Riads này, nếu du lịch đến Ma rốc, bạn sẽ được trải nghiệm một ngàn lẻ một đêm giữa kiến trúc rất kì công phức tạp và các đồ vật được tạo sẽ làm bạn thích mê.

tim hieu ve riad ma roc 2

“Vườn trong nhà” theo phong cách Ma Rốc.

tim hieu ve riad ma roc 3

tim hieu ve riad ma roc 4

Trong tiếng Ả Rập, Riad có nghĩa là “Vườn Trong Nhà”. Theo thời gian, đến nay riad thì được biết đến và được hiểu là những ngôi nhà truyền thống của người Ma Rốc, xung quanh là một khoảng sân trống không có mái che được lấp đầy nhưng chậu hoa và đài phun nước, riad luôn có 3 dãy nhà và có các lối đi nối các mái nhà với nhau. Những ngôi nhà bình thường ở Ma Rốc thì không được phép xây dựng cao hơn những cây cọ và vì thế bạn sẽ không bao giờ thấy những tòa nhà chọc trời ở những thị trấn cổ cả. Ngoại trừ các đền thờ Hồi giáo và Tháp chuông của các trường học.

Kiến trúc xây dựng riad ở Ma Rốc

tim hieu ve riad ma roc 5

tim hieu ve riad ma roc 6

Cách xây dựng truyền thống của Ma Rốc là tất các các phòng phải nhìn đối diện khoảng sân trống ở giữa riad và không được làm cửa sổ nào nhìn thẳng về phía những con đường, lối thiết kế kiến trúc tiêu biểu của người Hồi giáo Islam được thiết kế để không gian riếng kín so với không gian biên ngoài. Đó cũng là một cách để các riad tránh được nắng gắt, thời tiết khắc nghiệt và cát sa mạc Sahara. Những riads như những ốc đảo tuyệt vời và bình yên để “ẩn náu” để trở về sau một ngày bận rộn.

Những Riads ở Marrakech thường có những lối vào và cửa rất đơn giản. Bạn sẽ rất khó để biết cửa nào đi vào dinh thự và cửa nào không. Một chi tiết thú vị khác là khi bạn và Riad thì bạn sẽ phải bước về bên phải hoặc bên trái. Bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn thẳng trực tiếp vào Riad từ ngoài đường cả.

tim hieu ve riad ma roc 7

Mỗi lần bạn vào riad, thường sẽ có một phòng ngồi chờ nối với lối khoảng sân giữa. Ở trung tâm của Riad bạn sẽ thấy một sảnh, sảnh này thường là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Và nó được xây dựng xung quanh một cái hồ bơi hoặc một cái đài phun nước, từ khi nước là biểu tượng cửa tài sản ở Marrakech. Nước cũng là một biểu trưng có giá trị và quan trọng, đài phun nước được gọi là hiện thân của thiên đường. Bạn cũng sẽ tìm thấy một khu vườn sum sê trong khoảng sân giữa nhà với những cây chuối, cây quýt, và đôi khi thậm chí có cả những cây cọ nữa.

Tầng trệt của các Riad thường có 2 phòng nằm 2 bên của khoảng sân giữa, thường được sử dụng như là phòng khách và phòng ăn tối và tầng thứ 2 sẽ là tầng của các phòng ngủ.

tim hieu ve riad ma roc 8

Tầng trên cùng của một riad bạn sẽ thấy được lối đi nối giữa các mái nhà, bạn sẽ thấy được các cảnh nhìn rất đặc biệt. Tuy nhiên, trong văn hóa truyền thống của người Hồi giáo là không được sử dụng chung tầng này với các việc khác ngoài việc giặt giũ và phơi đồ. Dãy nhà của Riad 72 độc nhất từ lúc trở thành dãy nhà cao nhất Medina cổ, từ đây bạn có thể nhìn toàn cảnh Marrakech từ sân thượng, tòa nhà Koutoubia và dãy núi Atlas ở khoảng cách này.

tim hieu ve riad ma roc 9

 Các bức tường và sàn nhà của các Riad thường được làm bằng chất liệu nó được gọi là

tim hieu ve riad ma roc 10

tim hieu ve riad ma roc 12

“Tadelakt”, một loại có bề mặt được phủ một lớp vữa chồng thấm nước dùng để sử dụng lát phòng tắm hoặc bồn rửa tay. Tadalekt nghĩ là “lau thật sạch” trong tiếng Ả Rập và bạn có thể làm nó với vữa vôi (đôi khi dùng với đá hoa cương được xay vụn) được sơn phủ lên bề mặt với xà phòng để làm nó không bị thấm nước. Công nghệ đó kéo dài được rất lâu và bạn có thể tạo hình và sơn màu tùy theo ý thích. Một kiểu kiến trúc đặc trưng tiêu biểu khác của một riad là kiểu hình dáng mái vòm, thường hay được dùng cho cửa chính, cổng và cửa sổ. Theo quan niệm của người Ma Rốc là một cái móng ngựa sắt có hình mái vòm sẽ bảo vệ bạn khỏi con mắt của quỷ dữ và mang đến cho bạn những may mắn.

Nguồn: Sưu tầm