fbpx

Tượng Phật Dordenma ngồi ở Thimphu là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới. Phật Dordenma có nghĩa là Đức Phật ngồi trên Kim cang toả. Bức tượng Phật cao 42 mét được làm bằng đồng.

Bức tượng nằm trên tàn tích của Kuensel Phodrang, cung điện của Sherab Wangchuk, nhiếp chính thứ 13 của Bhutan, nhìn ra hướng nam về phía Thimphu. Quốc Vương đời Druk Gyalpo thứ tư ủng hộ vùng đất để đặt bức tượng, đường vào và nguồn cung cấp nước.

tuong phat Dordenma 1

Được xây dựng dưới sự giám sát của Đức Pháp vương Jekhenpo Trulku Jigme Choeda, bức tượng bắt đầu được khởi công vào năm 2006 được tài trợ bởi các nhà tài trợ từ Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và Trung Quốc. Bức tượng đã được hoàn thành vào năm 2015. Đức Pháp vương đã hiến dâng bức tượng để cống hiến cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày sinh của Quốc Vương Jigme Singye Wangchuck.

tuong phat Dordenma 4

Việc xây dựng tượng Phật được tiên tri bởi Đạo sư Padmasambhava. Lam Sonam Zangpo (1888-1982) cũng đã tiên tri rằng một bức tượng lớn của Đạo sư Padmasambhava, Đức Phật hoặc của một dao phổ ba (Vajrakilaya) sẽ được xây dựng tại khu vực này để ban phước lành, hòa bình và hạnh phúc trên thế giới.

tuong phat Dordenma 5

Chi phí xây dựng không được tiết lộ.

Nguồn: http://bit.ly/2UaSK9k

Dịch và biên tập: Lucas Tuấn Anh