fbpx

Bạn sẽ lướt trên dòng kênh êm ả giữa đôi bờ là rừng cây xanh mướt, đâu đó ẩn hiện những đỉnh tháp nhà thờ, mái nhà gỗ mộc mạc, bến nước dập dềnh những cánh buồm.

Chị Vũ Thị Thanh Vân, ở Hà Nội vừa có chuyến đi đến xứ sở Bạch Dương. Dưới đây là những chia sẻ của chị sau chuyến đi.

Con tàu lớn đồng thời là một khách sạn di động cao 5-6 tầng khởi hành từ kênh đào Moscow, ngược dòng Volga đưa du khách qua những hồ nhân tạo và hồ tự nhiên rộng lớn. Vô số cảnh quan thiên tạo và nhân tạo sinh động từng giây từng phút hiện ra trước mắt, đẹp như những bức tranh trong chuyện cổ tích.

Bạn sẽ được nghe tiếng sóng rì rào và gió vi vu hát, ngắm hải âu chao liệng dưới ánh sáng trong veo của buổi sáng qua cửa sổ phòng, rực rỡ với những tảng mây trắng bồng bềnh trôi trên nền trời trưa xanh biếc, hoặc đỏ rực ánh hoàng hôn lấp lánh trên mặt nước, hay rực rỡ ráng vàng vào lúc nửa đêm. Chứng kiến khung cảnh ấy, nhất định bạn sẽ thốt lên “thiên nhiên Nga kỳ vĩ và tuyệt đẹp”, giống như tôi và các du khách quốc tịch khác nhau trên tàu Lev Tolstoy trong hải trình này.

Hải trình dọc sông Volga là tour du lịch yêu thích của nhiều khách Việt.

Hải trình dọc sông Volga là tour du lịch yêu thích của nhiều khách Việt.

Hai chữ “kênh đào thường khiến người ta nghĩ đến một khái niệm hạn hẹp. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi đi trên kênh đào Moscow – con kênh dài hơn trăm cây số, nối Moscow với sông Volga. Nhờ có nó, Moscow thông thủy được với 5 biển lớn – Biển Trắng, Biển Baltic, Biển Caspi, Biển Azov và Biển Đen.

Bạn sẽ lướt trên dòng kênh êm ả giữa đôi bờ là rừng cây xanh mướt, đâu đó ẩn hiện những đỉnh tháp nhà thờ, mái nhà gỗ mộc mạc, bến nước dập dềnh những cánh buồm nhiều màu. Đôi chỗ người ta cho trẻ con ra tắm truồng, chúng hồ hởi vẫy tay đáp lại du khách trên tàu. Rồi trước mắt bạn có lúc lại hiện lên một vùng ngã ba sông rộng lớn. Chiều dần buông, giữa khung cảnh yên ả ấy, bạn sẽ thấy thấm hơn bao giờ hết cái cảm giác thế nào là “chiều ngoại ô Moscow”.

Có lúc tàu đi qua thị trấn cổ, bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy rất nhiều nhà thờ với lối kiến trúc đa dạng nằm hai bên bờ, vừa uy nghiêm, vừa duyên dáng soi mình xuống dòng sông. Có chỗ lại là cả bãi tắm dài hàng cây số như một bãi biển thực sự. Ấn tượng nhất là ở những khúc quanh, đứng dưới đuôi tàu, bạn có thể ngắm tàu bạn màu trắng từ từ hiện ra nơi dòng sông, uốn mình giữa hai bên bờ cây xanh thẫm, trên là bầu trời xanh lơ, trăng tròn treo lơ lửng, phía đối diện mặt trời vẫn tỏa tia nắng chiều rực rỡ, mặt nước lóng lánh như dát vàng. Lòng ngân lên câu hát năm xưa “Volga biếc xanh chìm đắm trong sương chiều. Dòng uốn quanh. Nắng in đôi bờ…”

Sự hòa quyện giữa màu xanh của nước, cây cối và mây trời trong những ngày tháng 7.

Sự hòa quyện giữa màu xanh của nước, cây cối và mây trời trong những ngày tháng 7.

Nguồn: Sưu Tầm và biên soạn cho phù hợp trang bài.